Boeing ra mắt máy bay 747 phiên bản mới

Boeing 747-8 Intercontinental Bản quyền hình ảnh Getty

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Hoa Kỳ vừa cho ra mắt phiên bản mới 747-8 Intercontinental với sức chứa gần 500 hành khách.

Máy bay mới này có 467 chỗ ngồi, nhiều hơn loại 747 hiện tại là 51 ghế, và sử dụng ít nhiên liệu hơn.

Thế nhưng Boeing mới chỉ có 33 đơn đặt hàng cho loại máy bay này từ các hãng hàng không Lufthansa và Korean Airlines.

Phiên bản chở hàng của loại máy bay mới thì đã được ra mắt từ trước và bán được 74 chiếc.

Máy bay mới đã được ra mắt tại một buổi lễ với sự tham gia của 10.000 nhân viên Boeing, gia đình họ cùng khách mời, tại đúng nơi chiếc Boeing 747 đầu tiên được 'trình làng' năm 1968.

James Albaugh, trưởng bộ phận máy bay thương mại của Boeing, phát biểu: "Trong tất cả các loại máy bay mà chúng tôi đã thiết kế, loại 747 là gắn bó với thương hiệu Boeing nhất".

Trong các chi tiết mới khác của loại mới Intercontinental có mẫu cánh mới, mũi máy bay nhọn hơn, động cơ vô cùng hiện đại và khoang lái kiểu mới.

Tuy về sức chở, nó kém Airbus A380, nhưng về độ dài thì lại nhất thế giới.

Boeing tỏ ra tự tin rằng trong tương lai sẽ bán được nhiều máy bay hơn, sau khi loại 747-8 Intercontinental được chính thức tung ra thị trường.

Khách hàng đầu tiên đặt mua loại máy bay này là một yếu nhân giấu tên.

Boeing cũng hy vọng hai máy bay trong phi đội chuyên cơ của Tổng thống Hoa Kỳ - Air Force One - sẽ được thay bằng loại 747-8.

Chiếc Boeing 747 đầu tiên ra đời 42 năm trước, tổng cộng 1.400 chiếc đã được khách mua cho tới khi loại 747-400 bị ngừng bán hồi năm ngoái.

Phiên bản mới nhất này được xem như cạnh tranh của máy bay Airbus A380.

Thế nhưng nhiều phân tích gia cho rằng các hãng hàng không chuộng loại phi cơ nhỏ hơn như Boeing 787 và Airbus A350, vốn được thiết kế để vận hành tại các sân bay bận rộn và các điểm đến địa phương.

Thứ Hai 14/02, Boeing cũng sẽ cập nhật thông tin về loại 787 Dreamliner đã bị chậm trễ lâu nay và ảnh hưởng uy tín của chính hãng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài