Giá dầu thô ổn định trở lại

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Biến động chính trị dồn dập tại vùng Trung Đông trong thời gia qua đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu thế giới.

Hôm thứ Hai, Ảrập Saudi tìm cách giảm bớt áp lực trên thị trường dầu lửa.

Giá dầu đã tăng 2% trong phiên giao dịch đầu ngày do hoạt động sản xuất tại Lybia bị ngưng và có những lo ngại về nguy cơ bất ổn có thể lan sang cả Ảrập Saudi.

Giá dầu đã giảm trở lại sau khi hãng dầu khí quốc gia của Ảrập Saudi là Aramco công bố đáp ứng mọi nhu cầu tăng thêm về dầu.

Tâm lý chung cũng được vực dậy với tin cảng Tobruk ở miền đông Libya đã mở cửa trở lại và một tàu chở dầu của Trung Quốc đã được nạp đầy.

Tính đến lúc 1230 GMT, giá dầu thô Brent đã tăng nhẹ trong ngày, đạt 112,75 $ một thùng, trong khi Hoa Kỳ ánh sáng, dầu thô ngọt hầu như không đổi, giữ mức 98,25 $.

Dầu thô Brent đã có trước đó đạt 114,50 $ - vẫn còn thấp hơn đỉnh thứ năm của mình về 119,80 $ - trong khi dầu ngọt nhẹ Hoa Kỳ ở mức 99,50 $.

Thị trường chứng khoán đi xuống

Sản lượng dầu Libya giảm khoảng 75% do tình trạng bất ổn, nhưng Ảrập Saudi cam kết sẽ đảm bảo cung ứng phần thiếu hụt.

Tuy nhiên, hôm Chủ Nhật, thị trường chứng khoán Ảrập Saudi giảm 5% sau khi 119 học giả, các nhà hoạt động và các doanh nhân viết một lá thư ngỏ gửi lên quốc vương, đòi cải tổ.

Chỉ số chứng khoán đầy đủ Tadawul giảm 10% trong hai tuần qua, xuống mức thấp nhất trong vòng sáu tháng trở lại, khiến một số nhà đầu tư Ảrập Saudi kêu gọi chính phủ can thiệp để ổn định thị trường, hoặc thậm chí đóng cửa tạm thời.

Chỉ số tăng trở lại sau những mất giá ban đầu và vẫn hầu như không đổi trong hôm thứ Hai.

Tin cho hay thị trường chứng khoán Ai Cập sẽ mở lại vào thứ Ba sau một tháng đóng cửa do tình trạng nổi dậy ở nước này, dẫu cho người biểu tình vẫn tiếp tục tụ tập bên ngoài tòa nhà đặt trụ sở thị trường chứng khoán nhằm trì hoãn thêm việc mở lại.