Giá dầu tiếp tục tăng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giới quan sát lo ngại sẽ có khủng hoảng dầu mỏ.

Dầu thô tăng hơn $ 1 trong lúc giao tranh căng thẳng tại Libya và giữa lúc có tin về làn sóng biểu tình tại một số vùng sản xuất dầu mỏ tại khu vực phía đông của Ả Rập Saudi.

Dầu thô Brent giao hàng cho tháng Tư tăng 1,02 đôla, đứng ở mức 115,98 đôla/thùng. Dầu thô Mỹ giao sau tháng tư tăng 2,51đôla và đứng ở mức 104,42 đôla/thùng, là mức cao nhất kể từ tháng Chín năm 2008. Giới kinh doanh dầu mỏ nói rằng họ theo dõi sát bất kỳ dấu hiệu căng thẳng tại khu sản xuất dầu chính ở Ả Rập Saudi. "Ả rập Saudi là nơi có rủi ro chính trong khu vực và là nơi có năng lực sản xuất để thay thế, và nếu có bất ổn và sự gián đoạn sản xuất thì có nghĩa là sẽ có sự bùng nổ giá dầu…”

“Thế nhưng tôi nghĩ rằng rủi ro này hiện đang có thể bị phóng đại", ông Christophe Barret, nhà nghiên cứu dầu mỏ tại Credit Agricole. Hiện người ta cũng bị thất vọng rằng đề xuất về kế hoạch hòa bình của Liên đoàn Ả Rập cho Libya có không đạt được. Một trong những nhà lãnh đạo cuộc nổi dậy của phiến quân đã bác bỏ ý tưởng này. Sản lượng dầu của Libya đã giảm hơn một nửa từ 750,000 thùng xuống để 700,000/ngày do công nhân sản xuất dầu, hầu hết là người nước ngoai, đã và đang dời khu vực.