Vụ án Walmart tại tòa Mỹ

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Christine Kwapnowski nói rằng bà bị “đì” trong việc làm vì giới tính của bà

Tòa án tối cao tại Hoa Kỳ sẽ nghe các bằng chứng và sẽ phán quyết là có cho phép vụ kiện tụng vì kỳ thị giới tính nghiêm trọng nhất trong lịch sử được xúc tiến hay không.

Một nhóm phụ nữ đã đâm đơn kiện công ty bán lẻ lớn nhất thế giới-công ty Walmart- vì cho rằng họ bị “đì” trong việc làm chỉ vì giới tính của họ.

Họ nói họ muốn kiện công ty này nhân danh hơn một triệu phụ nữ.

Walmart bác bỏ các cáo buộc và cho rằng công ty có một lịch sử đề bạt phụ nữ và trả lương cho họ rất hậu hĩ.

Christine Kwapnowski, là một trong sáu phụ nữ bên phía nguyên đơn, nói rằng bà thường không được tăng lương và đề bạt so với các đồng nghiệp nam.

Bà cho đài BBC biết như sau"Tôi đã hỏi lãnh đạo trực tiếp của tôi là tôi cần làm gì để được tăng lương, thì ông ấy bảo rằng tôi phải bỏ bớt phấn son trang điểm đi.”

Nhóm phụ nữ này tin công ty Walmart đã phân biệt đối xử có hệ thống đối với phụ nữ trên khắp nước Mỹ.

Nhóm phụ nữ này đâm đơn kiện chiếu theo đạo luật về quyền dân sự Civil Rights Act năm 1964, và cho rằng " Walmart có chính sách và cách hành xử phân biệt trong tất cả các cửa hàng của công ty này trên nước Mỹ.”

Nhóm phụ nữ này, hiện đang kiện vì bị mất quyền lợi và không được thanh toán lương, muốn rằng Tòa tối cao Mỹ cho phép được xúc tiến vụ kiện đối với công ty Walmart.

Lập luận của nhóm phụ nữ đã bị công ty Walmart bác bỏ vì cho rằng công ty đã năm lần được thưởng vì có môi trường làm việc rất thuận lợi với phụ nữ.

Phát ngôn nhân công ty Walmart ông Greg Rossiter nói: “Walmart từ nhiều năm qua đã có chính sách chống lại tình trạng phân biệt và các chính sách này bảo đảm cho phụ nữ được để bạt và được trả lương xứng đáng.”