Moody's hạ điểm Bồ Đào Nha do lo ngại nợ

Người biểu tình Bồ Đào Nha Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các biện pháp cắt giảm tại Bồ Đào Nha đã tạo ra các cuộc biểu tình phản đối

Hãng đánh giá tín dụng Moody’s đã hạ điểm mức nợ của chính phủ Bồ Đào Nha xuống thêm một bậc, từ A3 xuống Baa1, và cảnh báo rằng cần phải có thêm cắt giảm.

Đây là lần thứ hai Moody’s hạ mức xếp hạng trong chưa đầy một tháng, sau khi một hãng xếp hạng khác là Standard & Poor tuần trước cũng giảm độ khả tín.

Moody’s nói quyết định của họ “chủ yếu là do những bất ổn gia tăng về chính trị, ngân sách và kinh tế”.

Diễn biến này làm tăng thêm quan ngại là Bồ Đào Nha sẽ bị buộc phải đề nghị các đối tác châu Âu giúp cứu trợ về tài chính.

Tuần trước, chính phủ Bồ Đào Nha thừa nhận họ đã không đáp ứng được mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách cho năm 2010.

Mức thâm hụt của Bồ Đào Nha là 8.6% trên tổng sản lượng kinh tế, tức là cao hơn mục tiêu mà Liên hiệp châu Âu đề ra là 7.3%.

Moody’s cho biết tình trạng gia tăng bất ổn ở nước này làm tăng thêm rủi ro là “chính phủ sẽ không thể đạt được các mục tiêu cắt giảm thâm hụt tham vọng” trong vòng ba năm tới.

Chi phí cho mức nợ của chính phủ Bồ Đào Nha tăng nhẹ, lên 8.54% so với mức 8.47% hôm thứ Hai, sau khi có tin Moody’s giảm độ khả tín.

Điều này phản ánh những quan ngại về khả năng Bồ Đào Nha có thể trả nợ.

Bồ Đào Nha vẫn chưa kêu gọi trợ giúp tài chính, nhưng rất nhiều phân tích gia cho rằng vấn đề chỉ là thời gian trước khi nước này bị buộc phải hành động như vậy, do tình hình kinh tế trầm trọng và phí tổn cho các khoản vay trên thị trường tăng cao.