Thụy Điển dẫn đầu về kinh tế kỹ thuật số

Dùng máy tính
Image caption WEF nói kết nối công nghệ thông tin có thể giúp cho kinh tế của các nước

Một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, WEF, cho biết Thụy Điển và Singapore là hai quốc gia có tính cạnh tranh nhất xét về kinh tế kỹ thuật số.

WEF cho biết các nền kinh tế Bắc Âu và châu Á sử dụng tốt nhất tin học và công nghệ thông tin để kích thích tăng trưởng.

Phần Lan đứng thứ ba, Thụy Sỹ đứng thứ tư và Hoa Kỳ đứng thứ Năm.

WEF nói công nghệ thông tin là “mấu chốt cho phép mở ra một thế giới bền vững hơn về kinh tế, môi trường và xã hội”.

Đổi mới

Nghiên cứu này nói việc sử dụng công nghệ thông tin đặc biệt quan trọng “vào lúc chúng ta đang chịu hậu quả của một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên nay”.

Báo cáo của WEF tập trung vào sức mạnh của công nghệ thông tin trong việc chuyển đổi xã hội trong thập niên tới thông qua việc hiện đại hóa và đổi mới.

Các nước khác tại Bắc Âu xếp hạng cao là Đan Mạch, đứng thứ 7, và Na Uy, đứng thứ 9. Iceland đứng thứ 16.

Tại châu Á, dẫn đầu là Singapore, đứng ở vị trí thứ hai, theo sau là các nền kinh tế Đài Loan, thứ sáu và Nam Hàn, thứ 10. Hong Kong đứng thứ 12.

Bảng Top 10 còn có Canada, đứng ở vị trí thứ 8.

Nghiên cứu đánh giá 138 nền kinh tế, dựa trên ba lĩnh vực chính.

Đó là môi trường chung về hạ tầng, pháp lý và kinh doanh cho công nghệ thông tin; tính sẵn sàng của ba lĩnh vực chủ chốt - là các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ - để sử dụng và hưởng lợi từ tin học và công nghệ thông tin; và việc sử dụng thực tiễn công nghệ thông tin sẵn có.

Tin liên quan