KKR bỏ 159 triệu USD đầu tư vào Masan

Tập đoàn Masan Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đây là lần đầu tiên KKR đầu tư vào VN

Hãng Kohlberg Kravis Roberts & Co. LP (KKR) sẽ bỏ ra 159 triệu đô la Mỹ để mua 10% vốn chủ sở hữu trong công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan tại Việt Nam - là công ty sản xuất nước mắm lớn nhất trong nước.

Vụ giao dịch này được cho là đợt góp vốn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Tờ Financial Times tại Anh nhận xét động thái này cho thấy tập đoàn quản lý quỹ hàng đầu thế giới KKR giờ đây chuyển sang các thị trường mới nổi và tìm kiếm các hợp đồng nhỏ hơn dựa vào tăng trưởng kinh tế nhanh để kiếm lời, thay vì ký hợp đồng với các công ty có mức nợ cao.

Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) thuộc Tập đoàn Masan, một trong các tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam, đi đầu trong lĩnh vực sản xuất nước mắm, xì dầu, tương ớt và mỳ gói.

Hiện, công ty hàng tiêu dùng Masan được định giá ở mức 1.6 tỉ đô la Mỹ.

'Thị trường hấp dẫn'

Giám đốc điều hành KKR là Ming Lu được hãng Reuters trích lời nhận xét: “Có nhiều cơ hội khi tham gia vào các lĩnh vực hàng tiêu dùng mới, hấp dẫn, đang phát triển nhanh… Lĩnh vực hàng tiêu dùng hấp dẫn nhờ cả xu hướng cơ cấu lẫn dân số, và có tiềm năng phát triển cho tập đoàn Masan”.

Hợp đồng với Masan là đợt đầu tư thứ tư của KKR tại Đông Nam Á và là vụ làm ăn đầu tiên tại Việt Nam.

KKR được biết có tổng mức tài sản đang quản lý lên tới 61 tỉ USD.

Tình hình lạm phát tăng cao, tiền đồng thường xuyên bị phá giá và mức nợ nước ngoài lớn mà tập đoàn tàu thủy Vinashin để lại đã làm lung lay lòng tin của giới đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, tình trạng quan liêu, thiếu minh bạch và tham nhũng là những vấn nạn trầm kha khác mà giới đầu tư phải đối mặt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được cho là thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư có chiến lược lâu dài.

Kinh tế VN tăng trưởng trung bình 7% trong thập niên qua, và giới trung lưu tại VN có tốc độ phát triển nhanh nhất tại châu Á, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài