Lạm phát TQ tăng tới mức 5%

Bản quyền hình ảnh Reuters (audio)
Image caption Giá lương thực và thực phẩm tăng mạnh tại Trung Quốc trong nhiều tháng qua.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tháng Ba và lạm phát tăng tới mức cao nhất từ ​​năm 2008.

Tăng trưởng 9,7% là mức nhanh hơn dự kiến ​​giữa tháng Một và tháng Ba so với cùng kỳ năm trước đó, Tổng cục Thống kê quốc gia cho biết. Giá tiêu dùng tăng 5,4% trong tháng Ba so với một năm trước đó.

Trong tháng hai, giá tiêu dùng hàng năm là 4,9%. Chính phủ đã tiến hành các bước để cố gắng làm dịu bớt giá bất động sản và giá thực phẩm. Lạm phát Trung Quốc tăng mạnh mặc dù bốn lần tăng lãi suất kể từ tháng Mười.

Từ tháng 12/2010, lạm phát tại Trung Quốc vừa tăng ở mức cao nhất trong 28 tháng tới khi đó, đạt 5,1% và giá thực phẩm cũng tăng nhanh.

Điều này khiến chính phủ ở Bắc Kinh cho biết sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại bất cứ ai bị phát hiện tìm cách thao túng giá lương thực.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp để cố gắng thắt chặt chính sách tiền tệ và đẩy mạnh cung cấp các mặt hàng chính.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tuần trước ra báo cáo nói có các mối quan ngại từ lâu về sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu – như Trung Quốc không nhập khẩu nhiều trong khi Hoa Kỳ lại xuất khẩu Mỹ không đủ.

Cũng chẳng khó hiểu lắm vì người ta lại nhắc đi nhắc lại điệp khúc cũ về tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn.

Điều đó sẽ giúp cả hai vấn đề. Nếu các quốc gia có thặng dư thương mại – như Trung Quốc là ví dụ rõ ràng nhất – thì việc để đồng tiền của họ tăng giá, sẽ khiến họ xuất khẩu ít hơn và nhập khẩu nhiều hơn nữa.

Và nếu nhập khẩu với chi phí rẻ hơn thì điều đó giúp Trung Quốc giải quyết thực trạng lạm phát.

Tin liên quan