Bắt đầu bồi thường thiệt hại sơ tán hạt nhân

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tập đoàn Tepco bị phản đối

Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho công ty vận hành nhà máy hạt nhân bị hư hại do trận động đất và sóng thần hồi tháng trước bồi thường cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Khoảng 48.000 gia đình sống trong bán kính 30 km của nhà máy Fukushima Daiichi sẽ thuộc diện được bồi thường. Khoản bồi thường được mô tả như bước tạm thời, với số tiền bắt đầu được trả từ ngày 28 tháng tư. Hãng điều hành nhà máy, tập đoàn Tepco, hiện đang cố gắng khắc phục sự cố hạt nhân. "Công ty điện lực Tokyo (Tepco) sẽ thanh toán khẩn cấp và nhanh chóng để bù đắp cho các tổn thất phát sinh do sơ tán và khuyến cáo dân ở trong nhà tránh nhiễm xạ," người phát ngôn chính phủ Yukio Edano cho biết.

"Về căn bản, ý tưởng đưa ra là mỗi hộ gia đình sẽ nhận được 1 triệu yên (12.000 đôla).

Chúng tôi nghĩ rằng đây là số tiền cần thiết như khoản thanh toán tạm thời," ông nói. Phóng viên của BBC tại Tokyo, Roland Buerk, nói rằng khoản thanh toán là số tiền đầu tiên cho tổng số tiền bồi thường khổng lồ. JP Morgan đã ước tính Tepco có thể phải đối mặt với yêu cầu bồi thường tới 2 ngàn tỷ yên, gần 24 tỷ đôla vào cuối năm nay. Phản đối

Tepco và chính phủ Nhật Bản đã phải đối mặt với chỉ trích đã không bồi thường trước đó.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lãnh đạo Tepco đã xin lỗi dân

Người dân bị buộc phải rời khỏi khu vực gần nhà máy hạt nhân đã phải sống trong các trung tâm sơ tán hơn một tháng. Với các doanh nghiệp đóng cửa, đồng ruộng bị bỏ hoang và không ai đánh bắt cá, nhiều người đã không còn nhà cửa và mất sinh kế nhai, phóng viên BBC cho hay. Đã có những cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở của Tepco.

Chủ tịch Tepco, Masataka Shimizu đã có "lời xin lỗi chân thành" với các hộ dân cư bị ảnh hưởng bởi sự cố tại nhà máy. Ông cho biết công ty sẽ cắt giảm chi phí để có tiền bồi thường trả cho dân.

"Chúng tôi sẽ cắt giảm lương của bậc quản lý và hội đồng quản trị", ông nói. Tỉnh trưởng tỉnh Fukushima Yuhei Sato nói cần phải làm nhiều hơn nữa.

"Đây chỉ là bước đầu. Tai nạn chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu chính phủ và Tepco bồi thường đầy đủ do việc sơ tán này", ông nói.