Lạm phát tại VN 'sẽ tăng tới 14%'

Image caption Giới quan sát dự kiến có quyết định tăng dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng.

Lạm phát tại Việt Nam có khả năng tăng tới 14% trong bối cảnh một số nhà kinh tế dự đoán chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng tăng trong khoảng 2-3% trong tháng Tư sau khi tăng 2,17% trong tháng ba.

Reuters ngày 18/04 trích dẫn một nguồn không nêu tên từ định chế tài chính đặt ở Tp HCM nói "Có thể Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ tái tài trợ tới 14-15%”.

Việt Nam hiện đối mặt với lạm phát cao nhất trong khu vực và nhà chức trách đã thắt chặt chính sách tiền tệ kể từ giữa tháng Hai.

Vào ngày 08/03, Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định tăng lãi suất cho vay. Đây là lần tăng thứ ba kể từ 7/02 tới nay.

Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu… đồng loạt được điều chỉnh tăng thêm 1% lên 12% như một phần trong các biện pháp để chống lạm phát.

Tuy nhiên lạm phát hiện vẫn không có dấu hiệu được khống chế, một phần do việc chính phủ tăng giá xăng dầu và giá điện. Một số chuyên gia, bao gồm các giới cố vấn chính phủ, đã kêu gọi gia tăng yêu cầu dự trữ bắt buộc để kiềm chế lạm phát, nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã cho biết ông sẽ chỉ ra quyết định nếu thực sự thấy cần thiết. "Mọi người đang nói về chuyện này, nhưng tôi nghĩ rằng vấn đề là: Các ngân hàng có đủ cho dự trữ hay không?"

"Sử dụng biện pháp táo bạo này có thể lại gây ra rắc rối hơn là giúp ích", ông Jonathan Pincus, Hiệu Trưởng Chương trình Kinh tế Fulbright được giảng dạy tại TP Hồ Chí Minh nói. Giới chuyên gia nhận định rằng lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam khá nhiều và kích cỡ cũng như thực lực của các ngân hàng là rất khác nhau.

"Nâng cao yêu cầu dự trữ sẽ là một bước rất mạnh", Alan Pham, kinh tế gia từ VinaSecurities nhận định.

Xăng và điện

Vào cuối tuần trước Chính phủ Việt Nam nói sẽ cho phép điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường theo một quyết định mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngay vào ngày 1 tháng Sáu.

Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép giá điện được điều chỉnh thường xuyên cứ ba tháng một lần, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Trong số các lý do của việc cho phép điều chỉnh giá điện theo thị trường là các biến đổi trong chi phí nhiên liệu hoặc thay đổi trong tỷ giá.

Hồi cuối tháng Ba, Việt Nam đã tăng giá xăng dầu lần thứ hai trong năm tuần, nêu lý do giá dầu tăng cao trên toàn cầu.

Chính phủ đã tăng giá xăng lên 10% và dầu diesel 15% và hồi tháng Hai đã tăng giá nhiên liệu tới 24%.

Vào lúc đó giới quan sát nhận định việc tăng giá có thể tạo thêm gánh nặng khủng hoảng lạm phát với chỉ giá tiêu dùng tại Việt Nam tăng 13,9% trong tháng Ba so với một năm trước.