Cập nhật: 14:19 GMT - thứ tư, 4 tháng 5, 2011

ADB đánh giá rủi ro của kinh tế Á châu

ADB họp ở Hà Nội

ADB cảnh báo hệ lụy của lạm phát trong khu vực

Khoảng đến giữa thế kỷ này sẽ có thêm 3 tỷ người châu Á được hưởng chuẩn mực sống cao hơn nhưng sẽ phải giải quyết nhiều thách thức và rủi ro trước mắt.

Phúc trình của Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) đặt giới nghiên cứu thực hiện nói chuẩn mực sống cao chỉ có thể có được nếu châu Á vẫn giữ được tăng trưởng với đà như hiện nay và giải quyết các thách thức và rủi ro tiềm ẩn.

Bản thảo phúc trình nói rằng với trọng lực kinh tế toàn cầu nay ngả theo hướng châu Á, châu lục này có thể chiếm tới phân nửa tổng sản lượng kinh tế toàn cầu vào năm 2050, tăng từ mức hiện thời là 27%.

Những nét chính của bản thảo phúc trình “Châu Á 2050 – Kiến tạo Kỷ nguyên Châu Á” được trình bày vào ngày 04/05 tại Hội nghị Thường niên lần thứ 44 của ADB tại Hà Nội.

''Thách thức lạm phát''

Tuy nhiên tài liệu này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh rằng bất kỳ sự chủ quan nào cũng có thể sẽ đưa bức tranh huyền diệu kinh tế vùng vào điều mà giới kinh tế gia gọi là cái bẫy thu nhập trung bình.

Ngân hàng nói đến ''bẫy thu nhập trung bình'' là việc các nước tăng trưởng kinh tế để thoát nghèo quá nhanh nhưng rồi lại trì trệ.

“Thành công trong quá khứ không đảm bảo sẽ có tiến bộ trong tương lai”, Kinh tế gia Trưởng ADB, Changyong Rhee nói với BBC tiếng Việt.

Liên quan tới thực trạng lạm phát mà điển hình là giá lương thực tăng đột biến, tiến sỹ Rhee nói: “Chúng ta thấy giá lương thực trên quốc tế tăng hơn 30% kể từ tháng Sáu năm ngoái, khiến hàng triệu người thuộc diện khó khăn dễ rơi vào cảnh nghèo đói”.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

“Điều đáng chú ý nữa là giá lương thực và thực phẩm tăng đột biết đã xảy ra lần thứ hai trong vòng chỉ có bốn năm”.

“Một trong những chủ đề nổi bật chúng tôi bàn thảo là các biện pháp toàn diện để tránh thực trạng tái diễn giá thực phẩm tăng vọt”, tiến sỹ Rhee cho biết.

Tại cuộc họp báo vào ngày khai mạc hội nghị, Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda đã cảnh báo về hệ lụy lạm phát đối với châu Á, nơi số người nghèo lên vẫn còn ở con số hàng trăm triệu.

Khi mà có nhiều chênh lệch giữa các nền kinh tế ở Á Châu, Nguyễn Hoàng của BBC tiếng Việt đã hỏi ông Kuroda về vai trò của các nước lớn hơn đối với ADB, đặc biệt là Trung Quốc.

Chủ tịch ADB nói ông hy vọng rằng Trung Quốc sẽ chủ động đóng góp nhiều hơn và có trách nhiệm hơn đối với các nước đang phát triển.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.