Trang Renren niêm yết tại New York

Mạng Renren, nhân bản Facebook của Trung Quốc Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Renren là mạng xã hội đầu tiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế

Khi Renren, một trang bắt chước Facebook của Trung Quốc, bán cổ phần trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York vào hôm thứ Tư, các thương nhân trung tuổi chắc chắn đã phải lấy lại phong độ thể thao của mình để chen lấn xô đẩy giành mua một phần của công ty này.

Các nhà đầu tư nói Renren có lẽ sẽ là một mặt hàng niêm yết rất ăn khách, có thể sánh với Youku. Trước đó, cổ phiếu của YouTube Trung Quốc tăng gấp ba lần, cao nhất khi sàn giao dịch mở cửa tại Mỹ trong năm năm qua. "Không nghi ngờ gì, những quan tâm sôi động đối với Renren sẽ đẩy cổ phiếu của công ty này lên mức chóng mặt trong những ngày đầu kinh doanh", ông Michael Clendenin, Giám đốc điều hành của Công ty cố vấn RedTech. "Tuy nhiên, sau hồi háo hức người ta sẽ được chứng kiến những biến động khi các nhà đầu tư tự hỏi liệu đây có thực sự là 'một công ty chỉ đứng sau Baidu" hay không, hay đây chỉ là một trong một số các công ty bắt chước Facebook hiện đang gặp khó khăn. " Renren, trong tiếng Trung là "Nhân Nhân" ̣(Người Người), cũng giống như trang Youku, không kiếm ra tiền vào thời điểm được niêm yết. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của họ hứa hẹn những lợi nhuận khổng lồ trong tương lai tại thị trường Internet lớn nhất thế giới vì số lượng người dùng RenRen. Renren đặt kinh doanh của mình trên cơ sở đó, cũng như về vị thế duy nhất của nó là trang web chỉ đơn thuần là mạng xã hội mở ra cho các nhà đầu tư chính thống. Nó được biết đến như Facebook của Trung Quốc vì những điểm tương tự rõ rệt giữa hai trang mạng này. Chính Facebook thì lại bị cấm tại Trung Quốc vì lý do kiểm duyệt.

Renren bắt đầu năm 2005 do ba người bạn cùng lớp ban đầu nhắm vào giới sinh viên đại học, trước khi giám đốc điều hành hiện tại, Joseph Chen, mua lại. Trang web này cuối cùng đã mở rộng ra mời gọi tất cả những người sử dụng internet tại Trung Quốc - vì thế tên của nó có nghĩa là "tất cả mọi người". Cũng giống như Facebook, Renren kiếm tiền từ quảng cáo trên mạng, nhưng hầu như một nửa thu nhập của nó đến từ trò chơi trực tuyến.

Công ty đang chào bán cổ phần của mình từ $12 đến $ 14 mỗi cổ phiếu, tăng 30% so với chỉ cách đây một tuần, khi người ta thấy rõ là nhu cầu vượt cung ứng. Trang mạng xã hội này đã có thể tăng biên độ giá niêm yết. Đó là sau khi công ty này nói với các nhà đầu tư rằng họ chỉ có 31 triệu người đang sử dụng mạng mỗi tháng, ít hơn nhiều so với con số 117 triệu mà họ nói lúc ban đầu. Công ty đầu tiên niêm yết Mark Natkin, người sáng lập công ty tư vấn Marbridge, cho biết ít các nhà đầu tư nào chịu chấp nhận kiểu hành vi như vậy từ một công ty internet không phải của Trung Quốc. "Ít công ty nào có thể thoát với một hành động như vậy", ông nói. Nhưng ông nói thêm: "Có các nhu cầu mua cổ phiếu Renren vì đây là lần đầu tiên một trang mạng xã hội được niêm yết." Việc sửa sai đáng xấu hổ con số người sử dụng đó chỉ là một lý do tại sao các nhà phân tích tại Bắc Kinh, nơi Renren đặt trụ sở, lại có hoài nghi về tương lai lâu dài của Renren.

Sabrina Dong, nhà phân tích từ Analysys International cho rằng tốc độ người mới gia nhập Renren đang chậm dần đi mỗi tháng. "Tất nhiên tổng số người sử dụng mạng của Renren sẽ tiếp tục gia tăng, nhưng nếu quý vị nhìn kỹ sẽ có thể thấy tốc độ rõ ràng là giảm xuống," bà nói. Theo số liệu do Renren cung cấp, con số người sử dụng tăng trung bình 29% trong năm 2009 so với năm trước. Nhưng con số đó đã giảm xuống chỉ còn tăng 18% trong năm 2010, và vẫn ở mức 19% trong ba tháng đầu năm nay do cạnh tranh lớn hơn từ các ứng dụng mạng xã hội khác. Microblog lên ngôi Renren có thể được biết đến tại phương Tây như Facebook của Trung Quốc, nhưng trong thực tế nó chỉ là một trong nhiều trang mạng xã hội tại Trung Hoa lục địa. Còn có các mạng xã hội khác như Kaixin001, sẽ được niêm yết trong năm 2011, cũng như các trang Internet nặng ký như Tencent, Sina và thậm chí cả công cụ tìm kiếm Baidu nữa.

Image caption Chơi games trên mạng đem lại lợi nhuận lớn cho các mạng xã hội tại Trung Quốc

Và ông Clendenin, Giám đốc điều hành của Công ty cố vấn RedTech, tin rằng sự bùng nổ của microblogs theo mô hình Twitter đang cướp đi người dùng từ các trang như Renren. " Microblogs của Trung Quốc kết hợp các chức năng của Twitter và Facebook, đem lại cơ hội sử dụng các chức năng đó ở cùng một nơi", ông nói. Ông cho biết Renren sẽ phải mất năm năm để thu hút 120 triệu người sử dụng, trong khi microblog của Sina, được gọi là Weibo, đã làm như vậy trong vòng chưa đầy hai năm. Weibo đã thu hút được khoảng 37 triệu người sử dụng chỉ riêng trong ba tháng đầu năm. Nhưng các nhà đầu tư Mỹ có nhiều khả năng sẽ không xem xét tới các đối thủ của Renren khi họ đổ vào mua cổ phiếu được niêm yết hôm thứ Tư. Họ có lẽ tính tới những con số lớn hơn nhiều. Trung Quốc có dân số mạng tới gần nửa tỷ người, và một nửa trong số này sử dụng mạng xã hội. Với Facebook vốn được ưa thích trên khắp thế giới bị cấm tại Trung Quốc, các nhà đầu tư tin rằng tài năng tự tạo ở quê nhà sẽ tìm được đất dụng võ.

Tin liên quan