Fifa chống phát World Cup miễn phí ở Anh

Ảnh minh họa
Image caption Fifa và Uefa tin rằng phán quyết của Tòa án Sơ thẩm Châu Âu không công bằng.

Hai liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA và UEFA vừa chống lại một phán quyết của châu Âu yêu cầu giải World Cup và giải vô địch châu Âu (Euro Championships) phải được phát sóng truyền hình miễn phí tại Anh, theo phái viên về thương mại của BBC, Bill Wilson.

Trong tháng Hai, Tòa Sơ thẩm Châu Âu (European General Court) phán quyết Anh có thể giữ các sự kiện thể thao này trong một danh mục được "bảo vệ" để phát sóng miễn phí phục vụ lợi ích về thể thao quốc gia.

Điều này có nghĩa là hai giải đấu không thể được bán độc quyền cho các hãng truyền hình trả tiền, phóng viên Bill Willson từ BBC News cho biết.

Trong khi đó, FIFA và UEFA cho biết họ không thể 'bán' các sự kiện một cách công bằng, và vụ việc sẽ được chuyển đến Tòa án Tư pháp châu Âu để phúc thẩm.

Tuần này truyền thông quốc tế lại rộn dư luận liên quan tới FIFA xuất phát từ cựu chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Anh (FA), Lord Triesman, vốn cáo buộc rằng bốn thành viên là quan chức của FIFA đã tìm kiếm "hối lộ" để đổi lấy việc cung cấp sự ủng hộ cho vận động vốn bất thành của Anh để đăng cai World Cup 2018.

Thủ tục kéo dài

Image caption Cựu chủ tịch liên đoàn bóng đá Anh vừa làm nóng dư luận với các cáo buộc của ông về tham nhũng tại Fifa tuần này.

Các trường hợp kiện cáo về truyền hình sẽ được xét xử tại Tòa án Tư pháp Châu Âu, hay là tòa án tối cao của châu Âu, liên quan đến phán quyết mà tòa sơ thẩm đưa ra đầu năm nay.

Một phát ngôn nhân của các Tòa án châu Âu cho biết quá trình kháng cáo theo quy định hiện hữu được tiến hành trong thời gian tới một năm rưỡi, tính từ đầu đến cuối, và rằng bất cứ một phiên điều trần thực tế nào sẽ không thể được tiến hành cho đến một năm nữa.

BBC và ITV đã được bảo đảm quyền phát sóng các trận chung kết bóng đá World Cup vào năm 2014.

Do đó, bất kỳ thay đổi khả dĩ nào về phát sóng liên quan tới một mô hình truyền hình trả tiền trong tương lai sẽ không xuất hiện cho đến sự kiện World Cup năm 2018 ở Nga diễn ra.

Tương tự với vụ việc chống lại Anh, FIFA cũng đã tung ra một kháng cáo chống lại Bỉ trong việc nước này cho phép phát sóng truyền hình các trận đấu tại World Cup miễn phí.

Vẫn xem miễn phí

Image caption Jermain Defoe của Anh bị trung vệ Bulgaria đốn ngã trong pha làm bàn ở vòng đấu bảng UEFA 2012, tại bảng G.

Tuy nhiên, vẫn theo phóng viên thương mại của BBC, dù Tòa án Châu Âu phán quyết ra sao, các trận cầu ở vòng chung kết World Cup bao gồm sự tham gia của các đội Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland sẽ vẫn được xem miễn phí.

Và cho tới khi nào có phán xử rõ ràng hơn, thì tranh cãi vẫn còn tồn tại xung quanh trường hợp các trận đấu không có các đội thuộc Vương quốc Anh tham dự.

Chẳng hạn như hiện tại, với một trận cầu giữa Argentina và Đức, câu hỏi sẽ là liệu trận so giày đỉnh cao này có thể sẽ được phát sóng và coi miễn phí tại Anh quốc hay là không.

Còn theo một chuyên gia về chuyển nhượng và giao dịch bản quyền truyền hình tại hãng luật Field Fisher Waterhouse thì FIFA và UEFA 'khó có thể thắng' trong vụ việc này.

"Họ [FIFA và UEFA] không thể chỉ đơn giản lặp lại lập luận của mình đã được đặt ra và nghe tại Toà án Sơ thẩm, rồi mong muốn lật ngược lại quyết định", chuyên gia Daniel Geey nói.

"UEFA và FIFA thực sự đang ở vào tình trạng 'kéo dài thời gian,' nếu như họ chờ đợi một chiến thắng vào phút cuối," ông nhận định.

Tin liên quan