Bầu lãnh đạo IMF 'phải theo năng lực'

Image caption Bộ trưởng tài chính Anh George Osborne đã ủng hộ Christine Lagarde, Bộ trưởng kinh tế Pháp.

Nam Phi và Australia nói giám đốc điều hành tới của Quỹ tiền tệ quốc tế nên phải được bổ nhiệm vì năng lực thay vì quốc tịch.

Hai nước này nói rằng hệ thống bổ nhiệm hiện thời làm tổn hại tới tính hợp pháp của IMF. IMF luôn luôn có lãnh đạo là người Âu châu, và bộ trưởng tài chính Anh George Osborne đã ủng hộ Christine Lagarde, Bộ trưởng kinh tế Pháp, cho vị trí này. Ghế giám đốc điều hành IMF hiện bị bỏ trống sau khi Dominique Strauss-Kahn từ chức vào tuần trước để có thể tập trung chống đỡ tội trạng về xâm hại tình dục. "Đã quá lâu rồi tính hợp pháp của IMF đã bị tổn hại do cách bổ nhiệm quản lý cấp cao của mình trên cơ sở quốc tịch của họ," Bộ trưởng Tài chính Úc Wayne Swan và Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Pravin Gordhan cho biết trong một tuyên bố chung. "Để duy trì lòng tin, sự tin cậy và tính hợp pháp trong mắt của các bên liên quan, cần phải có là một quá trình lựa chọn công khai, minh bạch với kết quả là người có năng lực nhất được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành, không tính đến quốc tịch của họ."

Tiêu chí năng lực

Hai nước này hiện là đồng chủ tịch của nhóm Nhóm Công tác của IMF trong G20, nhóm 20 nước giàu và đang phát triển. Các nền kinh tế mới nổi đã và đag kêu gọi chấm dứt truyền thống ghế lãnh đạo IMF thuộc về người châu Âu.

Các nước phát triển hiện đang kiểm soát khoảng 57% quyền bỏ phiếu trong IMF, so với khoảng 43% cho các quốc gia đang phát triển. Với sự xuất hiện gần đây của Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, nhiều nhân vật khác trên toàn cầu – kể cả người đứng đầu Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD)- cũng đã kêu gọi để cho người không phải là công dân châu Âu giữ ghế lãnh đạo IMF.

Mặc dù tại châu Âu đang có sự ủng hộ cho bà Lagarde nhưng cựu bộ trưởng tài chính Nam Phi Trevor Manuel cũng coi đây chỉ là một khả năng mà thôi. Ứng viên khác bao gồm cựu bộ trưởng tài chính Đức Peer Steinbrueck và Axel Weber, cựu lãnh đạo ngân hàng trung ương Đức, Bundesbank. Ông Osborne, Bộ trưởng Tài chính Anh nói bà Lagarde sẽ được bầu "dựa theo tiêu chí năng lực ứng cử viên vì bà là một bộ trưởng tài chính xuất sắc và đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng tài chính G20 năm nay một cách hiệu quả và thu phục được qua tiếng nói đồng thuận". Ông Strauss-Kahn là người Pháp thứ tư nắm giữ vai trò cao nhất tại IMF. Ông hiện ở New York tại ngoại chờ xét xử tội xâm hại tình dục và định hãm hiếp, là các tội trạng mà ông đã bác bỏ.