Ba nước châu Á tăng tốc cho hiệp định mậu dịch

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mậu dịch của ba nước chiếm khoảng 20% tổng trao đổi mậu dịch trên toàn thế giới.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn đã nhất trí thúc đẩy mậu dịch Châu Á thông quan việc tăng tốc thảo luận về khả năng đi tới một hiệp định mậu dịch tự do.

Họ đã nhất trí sẽ hoàn thành nghiên cứu chung về một hiệp ước ba bên trong năm nay, sớm hơn dự kiến một năm​​. Việc nghiên cứu này sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán mậu dịch tự do, theo dự kiến sẽ có những điểm gây tranh cãi.

Mậu dịch của ba nước đông Á chiếm khoảng một phần năm tổng trao đổi mậu dịch trên toàn thế giới. Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ba bên thường niên tại Tokyo cuối tuần qua. Cam kết mở đường cho đàm phán mậu dịch tự do được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Seoul hứa sẽ giúp đỡ hỗ trợ nỗ lực tái thiết của Nhật Bản sau động đất. Ông Ôn Gia Bảo đã đồng ý nới lỏng hạn chế nhập khẩu một số sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản. Các biện pháp hạn chế được đưa ra sau cuộc khủng hoảng hạt nhân của Nhật Bản giữa lúc lo ngại về thực phẩm nhiễm độc. Trong một cơ hội để giới phóng viên ghi hình, ông Ôn Gia Bảo và ông Lee Myung-bak đều đã ăn thực phẩm tại tỉnh Fukushima, nơi đặt nhà máy hạt nhân Fukushima đang bị tê liệt do động đất và sóng thần. Ông Ôn Gia Bảo và ông Lee Myung-bak là những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Fukushima cách đông bắc Tokyo khoảng 220km (136 dặm) kể từ khi xảy ra thiên tai.