Quan chức Trung Quốc tham nhũng tràn lan

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một nghiên cứu mới công bố nói rằng lượng tiền tương đương 120 tỷ đô la đã bị các nhân viên Trung Quốc tuồn lậu ra nước ngoài.

Hàng ngàn quan chức tham nhũng trong chính phủ Trung Quốc đã đánh cắp hơn 120 tỷ đô la và bỏ trốn ra nước ngoài, chủ yếu là sang Mỹ, theo một báo cáo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Khoảng từ 16.000 đến 18.000 cán bộ và nhân viên các công ty quốc doanh đã rời bỏ Trung Quốc, đem theo các khoản tiền trên trong thời gian từ giữa thập niên 1990 cho đến năm 2008.

Các quan chức đã sử dụng tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để chuyển lậu các khoản tiền, theo nghiên cứu được đăng trên trang mạng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hồi tuần này. Tuy nhiên, tin này sau đó đã bị gỡ bỏ.

Nội dung nghiên cứu nói các quan chức đem lậu khoảng 800 tỷ nhân dân tệ vào Mỹ, Úc, Canada và Hà Lan thông qua các tài khoản ngân hàng hoặc các khoản đầu tư ở nước ngoài, như bất động sản hay đồ sưu tập quý.

Số tiền bị đánh cắp được che đậy dưới các hình thức như giao dịch kinh doanh, rồi tuồn ra ngoài thông qua các công ty tư nhân được dựng lên để nhận tiền.

Nội dung nghiên cứu nói tình trạng tham nhũng bên trong Trung Quốc nghiêm trọng tới mức đe dọa sự ổn định kinh tế và chính trị của nước này.