Tro núi lửa Chile làm nhiều sân bay Úc đóng cửa

Núi lửa Puyehue ở Chile, hình chụp 7/6/2011 Bản quyền hình ảnh Puyehue
Image caption Núi lửa Puyehue liên tục phun tro bụi từ mấy tuần qua

Các tuyến hàng không tại Úc lại tiếp tục bị gián đoạn vì tro bụi núi lửa từ Chile tràn qua sau một đợt rối loạn hàng không tuần trước.

Mới tuần qua, chừng vài chục nghìn hành khách ở Úc đã bị lỡ chuyến bay vì các hãng hàng không không dám cho phi cơ cất cánh.

Nay, bụi núi lửa Puyehue lại một lần nữa quay trở lại sau khi đã bay vòng quanh thế giới.

Cho tới hôm nay 21/6, phi trường ở Adelaide đã bị đóng, trong khi các chuyến bay khỏi Canberra và Sydney lần đầu tiên đã bị hủy.

Hãng hàng không Úc, Qantas nói vì quá nguy hiểm nên họ không cho phi cơ cất cánh.

Theo phóng viên BBC ở Sydney, Nick Bryant thì lần này, phần dưới của đám tro bụi núi lửa chỉ cách mặt đất trên 6 km và tạo ra nguy cơ nghiêm trọng hơn cho máy bay so với lần trước.

Các chuyên gia đánh giá rằng đám tro bụi bay ở khoảng từ 6-13 km tính từ mặt đất.

Đây là độ cao của các tuyến đường bay dân sự.

Việc gián đoạn hàng không khắp Úc đã khiến hai phi cảng quan trọng và đông khách nhất là Sydney phải ngưng cho máy bay cất cánh.

Nhưng sự rối loạn hàng không còn xảy ra ở thủ đô Canberra, thành phố Melbourne và đảo Tasmania của Úc.

Các tuyến quốc tế cũng bị ảnh hưởng với một số chuyến từ London đến sớm hơn trước khi có lệnh cấm bay đã phải chuyển sang hạ cánh ở Brisbane nằm xe về phía bờ biển phía Đông của Úc.

Cơ quan khí tượng Úc đánh giá rằng Adelaide sẽ bị ảnh hưởng trong vòng 24 giờ, Canberra và Sydney trong khoảng từ 36 đến 48 giờ và Melbourne tới 48 giờ tính từ ngày thứ Tư tuần này, theo giờ Úc.

Hiện nay có hơn 120 nghìn hành khách đã phải thay đổi lịch trình bay của họ, và tại Úc, quốc gia có diện tích rộng lớn, đây là quả một sự kiện có tác động xấu.

Tin liên quan