ADB: 'Châu Á phải theo hướng năng lượng sạch'

Image caption Sứ mệnh của ADB là giảm nghèo cho châu Á và Thái Bình Dương.

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda kêu gọi Châu Á cần có “những bước đi căn bản” để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và đầu tư cho năng lượng tái tạo trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng năng lượng.

“Người dân Châu Á sẽ bị thiệt hại vì biến đổi khí hậu nhiều hơn bất cứ người dân nào khác và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu có thể sẽ thắng hay bại tùy thuộc vào các quyết định trong khu vực”, Ông Kuroda phát biểu trong phần mở đầu của Diễn đàn Năng lượng sạch Châu Á (ACEF) lần thứ sáu tại Manila hôm 22/06.

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Châu Á và Thái Bình Dương và mức gia tăng về dân số trong khu vực này đã tạo nên nhu cầu tăng nhanh nhất thế giới về năng lượng.

Nhu cầu về năng lượng trong khu vực sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030 và nếu không được kiểm soát, thiếu hụt về an ninh năng lượng có thể đảo ngược những thành tựu mà khu vực đã phải rất khó khăn mới đạt được trong xóa đói nghèo.

Tiếp tục lệ thuộc vào các chất đốt hóa thạch cũng sẽ làm tăng các nguy cơ biến đổi khí hậu, mà hậu quả sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người nghèo và dễ bị tổn thương ở Châu Á vì thảm họa thiên tai ngày càng nhiều và thiếu lương thực và nước sạch.

“Châu Á cần phải có những bước đi căn bản để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng”, ông Kuroda nói.

Trong năm 2010, ADB đã đầu tư 1,76 tỷ USD vào năng lượng sạch và đang hướng tới mục tiêu đạt 2 tỷ USD mỗi năm vào năm 2013.

Sáng kiến Năng lượng Mặt trời Châu Á của ADB đã được phát động trong năm 2010 nhằm giúp phát triển 3.000 mw năng lượng mặt trới mới vào năm 2013.

Thêm vào đó, ADB cũng vừa công bố kế hoạch của mình nhằm bổ sung 60 triệu USD cho 3 quỹ vốn cho dự án, các quỹ này sẽ cung cấp hỗ trượ tài chính ở giai đoạn đầu cho các sản phẩm công nghệ thích ứng khí hậu mới.

Sáng kiến này được mong đợi sẽ thúc đẩy hơn 400 triệu USD trong đầu tư khu vực tư nhân.

Tin liên quan