Airbus và AirAsia ký hợp đồng kỷ lục

Airbus 320
Image caption Hãng Airbus hiện đang bỏ xa Boeing với số lượng các đơn đặt hàng khổng lồ mà loại phi cơ A320 đang đem lại.

Airbus nhận được hàng đống đơn đặt hàng tại triển lãm hàng không Paris với một kỷ lục lịch sử chưa từng có về số lượng các phi cơ thương mại được đặt mua.

Hãng hàng không chi phí thấp AirAsia của Malaysia đang mua 200 chiếc phản lực cơ A320neo, trong một hợp đồng trị giá khoảng 18 tỷ đô-la.

Hợp đồng này làm lu mờ một thỏa thuận mua bán hôm thứ Tư, khi hãng Indigo của Ấn Độ xác nhận một đơn đặt hàng đưa ra cho 180 phi cơ hành khách từ Airbus.

Các phiên bản mới của chiếc A320 đang được đặt mua vì động cơ của chúng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và rẻ hơn về mặt chi phí vận hành.

Thỏa thuận của Indigo trị giá khoảng 15,6 tỷ đô-la được các bên ký kết và xác nhận vào tháng Giêng năm nay với số lượng đặt hàng là 150 chiếc A320neo và 30 chiếc A320 thông thường.

"Bỏ xa Boeing'

Airbus cho biết, với thỏa thuận mới ký, AirAsia của Malaysia trở thành một trong những bạn hàng lớn nhất của Airbus từ nam Á.

Thực vậy, về tổng thể, AirAsia đã đặt mua 375 phi cơ từ các phiên bản khác nhau của A320, với 89 chiếc đã phục vụ hành khách trên các chuyến bay.

"Với thỏa thuận lịch sử này, AirAsia bảo đảm tương lai của mình với khả năng đáp ứng các nhu cầu vận chuyển hành khách rất tiềm năng ở thị trường châu Á", ông Tony Fernandes, giám đốc điều hành của hãng AirAsia nói.

Airbus, thuộc sở hữu của EADS, đã bỏ xa đối thủ Boeing của họ về số lượng đơn đặt hàng tại sự kiện, vào thời điểm chi phí nhiên liệu tăng cao làm kéo theo nhu cầu nhập các loại phi cơ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Airbus đã thực hiện các đơn đặt hàng cho 586 chiếc phi cơ với trị giá khoảng 55,8 tỷ đô-la, và ngoài ra là các đặt hàng tạm thời trị giá 29,5 tỷ đô-la.

Họ cũng ước tính đã bán được hơn 700 phản lực cơ A320neo cho đến nay.

Hãng Boeing, trong khi đó, chỉ thu được đơn đặt hàng cho 47 phi cơ, với trị giá là 7,5 tỷ đô-la, bên cạnh các đơn đặt hàng tạm thời trị giá 14,9 tỷ đô-la ở sự kiện lần này.