Bồ Đào Nha bị Moody's hạ bậc khả tín

Suy thoái kinh tế khu vực châu Âu

Bồ Đào Nha bị công ty đánh giá độ khả tín Moody's hạ bậc tín dụng xuống mức rủi ro cao nhất ‘junk status’.

Công ty này nói có khả năng Bồ Đào Nha sẽ cần tới hỗ trợ tài chính lần hai trước khi được phép vay trở lại từ thị trường tài chính thế giới.

Moody's lo ngại rằng nếu phải hỗ trợ tài chính lần hai thì sẽ cần tới sự đóng góp của các thành phần cho vay tư nhân.

Chính phủ Bồ Đào Nha nói Moody's chưa tính tới sự ủng hộ mạnh mẽ trong xã hội dành cho các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà nước này đưa ra hồi tuần trước.

Bồ Đào Nha nói đây là “cách duy nhất để cứu vãn tình thế và khôi phục lòng tin” ở nước này.

Đang có thảo luận về khả năng các ngân hàng đã cho Hy Lạp vay sẽ phải chờ lâu hơn trước khi các món nợ được hoàn trả.

Theo Moody's, viễn cảnh này sẽ làm các nhà đầu tư khu vực tư nhân nhụt chí, và gây khó khăn hơn cho Bồ Đào Nha trong việc vay tiền.

Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Cộng hoà Ireland đều đã được nhận các gói hỗ trợ tài chính nhằm có thêm thời gian khôi phục nền kinh tế để có thể vay tiền ngân hàng trở lại.

Hy Lạp đã tiến hành đàm phán về gói hỗ trợ thứ hai.

‘Thử thách khắc nghiệt’

Moody's cũng bày tỏ quan ngại rằng Bồ Đào Nha sẽ không có khả năng đạt chỉ tiêu giảm thâm hụt, vốn được cho là điều kiện cho lần hỗ trợ đầu tiên từ Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Lý do chính bị nói là “các thử thách khắc nghiệt mà đất nước này đang đối mặt trong cắt giảm chi tiêu, tăng thuế, đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ hệ thống ngân hàng.”

Bồ Đào Nha đặt chỉ tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2013, từ mức năm ngoái là 9,1%

Cary Leahey, nhà kinh tế thuộc tổ chức Decision Economics ở New York nói rằng: “Sự suy thoái của Bồ Đào Nha thể hiện dấu hiệu tiêu cực bởi vì làn sóng suy thoái này lan rộng từ nước yếu kém nhất tới các nước khác, và câu hỏi đang đặt ra trên thị trường sẽ là, nếu Bồ Đào Nha suy thoái, liệu Tây Ban Nha có sẽ nối tiếp hay không?”

“Đây là dấu hiệu cho sự lây lan trong khu vực dùng đồng tiền Euro.”

Moody's đánh tụt độ khả tín của Bồ Đào Nha tới 4 bậc từ Baa1 xuống Ba2.

Hai công ty đánh giá xếp hạng tín dụng chủ chốt khác thì hiện vẫn giữ vị trí của Bồ Đào Nha ở mức BBB, tức là trên mức của tình trạng junk.

Trong lần xếp hạng cuối cùng cho Bồ Đào Nha vào tháng Tư, Moody's đã tiên đoán nước này cần viện trợ khoảng 78 tỷ Euro ( $112 tỷ đô la Mỹ ) từ Liên minh châu Âu và IMF.

Sau đó vào tháng Năm Bồ Đào Nha đã phải xin viện trợ khi hoàn toàn không có khả năng thanh toán nợ.

Đây là nước thứ ba nhận hỗ trợ tài chính sau Hy Lạp và Cộng hoà Ireland.

Suy thoái của Bồ Đào Nha bắt đầu từ việc nền kinh tế tăng trưởng kém dẫn tới khó khăn cho chính phủ nước này trong việc thanh toán cho các khoản chi tiêu.

Tin liên quan