WTO phán quyết Trung Quốc phạm luật

Công nhân cắt thép Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các kim loại liên quan vốn cần thiết cho việc sản xuất thép

Tổ chức Thương mại Thế giới WTO ra phán quyết rằng Trung Quốc đã vi phạm luật quốc tế khi hạn chế xuất khẩu một số kim loại.

Vụ việc, vốn bắt đầu từ năm 2009, được đưa ra sau khi Trung Quốc áp đặt cơ chế hạn ngạch, nói rằng họ phải bảo vệ các nguồn magnesium và các mặt hàng xuất khẩu khác.

Hoa Kỳ nói hành động này khiến cho các nhà sản xuất bên ngoài Trung Quốc thiếu các kim loại cần thiết.

Vụ kiện của Hoa Kỳ còn được Liên hiệp châu Âu và Mexico hậu thuẫn.

Họ nói với WTO rằng việc hạn chế chín mặt hàng khoáng sản xuất khẩu, trong đó bao gồm cả kẽm, than luyện cốc và mangan, là mang tính phân biệt đối xử với các nhà sản xuất nước ngoài và tạo lợi thế không công bằng cho các nhà sản xuất của TQ.

Tất cả các kim loại này là đầu vào quan trọng cho các sản phẩm trong lĩnh vực thép, nhôm và hóa học.

Một tuyên bố của WTO nói: “Ủy ban điều tra kết luận rằng nghĩa vụ xuất khẩu của TQ là không đồng nhất với cam kết mà Trung Quốc đã nhất trí khi gia nhập WTO”.

Liên hiệp châu Âu nói giá xuất khẩu một số nguyên liệu thô của TQ tăng hơn gấp đôi so với giá ở bên trong nước này, do những hạn chế về nguồn cung cấp.

Cao ủy phụ trách mậu dịch của EU, Karel De Gucht, nói: “Đây là phán quyết rõ ràng về cởi mở mậu dịch và cách tiếp cận công bằng với các nguyên liệu thô.

“Phán quyết này gửi đi dấu hiệu mạnh rằng phải ngừng việc áp đặt những hạn chế không công bằng lên mậu dịch, và đưa chúng ta tiến gần hơn đến một sân chơi bình đẳng về nguyên liệu thô”.

Trung Quốc vốn dồi dào một số nguyên liệu thô, đặc biệt là khoáng sản đất hiếm.

Nước này hiện cung cấp tới 97% đất hiếm, vốn là kim loại cần thiết để sản xuất đồ điện tử như TV hay các màn hình máy tính. Tuy nhiên, TQ đã hạn chế xuất khẩu, nói rằng họ phải bảo vệ nguồn cung cấp của chính mình.

Bà De Gucht nói các nước giờ mong đợi TQ “đưa ra cơ chế xuất khẩu phù hợp với nguyên tắc quốc tế. Thêm vào đó, với kết quả của phán quyết này, Trung Quốc nên đảm bảo việc tiếp cận công bằng và tự do đối với các nguồn cung cấp đất hiếm”.

Tin liên quan