Nestle mua cổ phần hãng bánh kẹo TQ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nestle muốn mở rộng hoạt động vào Trung Quốc, thị trường tiêu thụ quan trọng trên thế giới

Hãng thực phẩm khổng lồ Nestle đã tiến một bước đi to lớn nhằm mở rộng hoạt động ở Trung Quốc, một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Hãng đã đồng ý mua 60% cổ phần của công ty sản xuất kẹo và đồ ăn nhẹ Trung Quốc, Hsu Fu Chi International, với giá 1,7 tỷ đô la Mỹ.

Thỏa thuận đạt được vào lúc Nestle đang muốn tìm cách tăng doanh số của mình tại các nền kinh tế mới nổi, vốn đang phát triển nhanh chóng.

Nestle là công ty thực phẩm lớn nhất thế giới, còn Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tan Hang Meng từ hãng DMG & Partners nói: "Việc đầu tư là có lợi cho Nestle, bởi Hsu Fu Chi có một mạng lưới phân phối rất tốt tại Trung Quốc và có truyền thống là một thương hiệu chấp nhận được với 6% thị phần trong thị trường bánh kẹo Trung Quốc."

Quan tâm nhiều hơn

Sự tăng trưởng của nền kinh tế của Trung Quốc đã dẫn tới sự nổi lên của một tầng lớp trung lưu giàu có hơn, biến đất nước này trở thành một trong những thị trường tiêu thụ quan trọng trên thế giới.

Điều đó khiến một số hãng toàn cầu hàng đầu tìm cách tạo bước đột phá vào thị trường Trung Quốc.

Các nhà phân tích nói rằng các công ty cũng rất muốn tăng sự hiện diện của mình trong thị trường mới nổi đang phát triển nhanh chóng, nhằm bù đắp sụt giảm nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường phát triển như Mỹ hay châu Âu.

Tháng trước, tập đoàn đồ uống của Anh, Diageo, đã được chuẩn thuận tăng cổ phần trong tập đoàn Sichuan Chengdu Quangxing Group.

Thỏa thuận này khiến Diageo có quyền kiểm soát gián tiếp đối với Thủy Tĩnh Phường (Shui Jing Fang), một nhãn hiệu nổi tiếng của loại rượu Thiêu Tửu (Baijiu) rất phổ biến ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, thỏa thuận của Nestle sẽ cần phải được chấp thuận từ Bộ thương mại Trung Quốc, của tòa án Cayman Island, nơi công ty đăng ký hoạt động, và từ cổ đông của Hsu Fu Chi.

"Nếu Bộ thương mại Trung Quốc không chấp thuận, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục hoạt động với liên doanh," Christine Sun, phát ngôn viên của Hsu Fu Chi nói.