Kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng

Thị trường Trung Quốc

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc tiếp tục giảm trong quý 2, trong khi chính phủ tăng cường chống lạm phát.

GDP nước này tăng 9,5% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tăng trưởng quý 1 là 9,7%.

Tỷ lệ lạm phát tháng Sáu trong khi đó tăng ở mức kỷ lục, cao nhất trong ba năm nay, và ban lãnh đạo Trung Quốc cho đây là đe dọa lớn nhất cho nền kinh tế.

Hiện kinh tế Trung Quốc đứng ở vị trí số hai thế giới, sau Hoa Kỳ, bởi vậy các biến thiên của nó có thể có ảnh hưởng toàn cầu.

Tuy nhiên cho dù tốc độ suy giảm, Trung Quốc vẫn là nước tăng trưởng kinh tế thuộc loại mạnh nhất ở Á châu.

Mặc dầu vậy, tình trạng giá lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác như nhiên liệu tăng nhanh dẫn đến bức xúc trong xã hội, khiến nhà nước phải siết chặt chính sách tiền tệ.

Trung Quốc đã nâng lãi suất cho vay ba lần trong năm nay, lần mới nhất vào ngay tuần trước.

Ngân hàng Trung ương nước này cũng nhiều lần nâng mức dự trữ bắt buộc nhằm hạn chế các ngân hàng thương mại cho vay.

Hy sinh tăng trưởng?

Thông số về tăng trưởng GDP được đưa ra sau khi tỷ lệ lạm phát tháng Sáu được công bố là 6,4%.

Giá lương thực thực phẩm tiếp tục là một trong các yếu tố chính làm tăng lạm phát, cho dù chính phủ đã rất cố gắng để kiềm chế giá.

Một số phân tích gia nói muốn giảm lạm phát, Trung Quốc cũng sẽ phải giảm mức tăng trưởng.

Chris Leung, kinh tế gia cao cấp thuộc ngân hàng DBS ở Hong Kong, nhận xét: "Vấn đề lớn nhất của Trung Quốc không phải điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng, mà là tình trạng lạm phát".

"Muốn giải quyết lạm phát, phải giảm mức tăng trưởng."

Hôm thứ Ba tuần này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nhấn mạnh rằng kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trung Quốc.

Giới chuyên gia nói chắc sẽ có các biện pháp kiềm chế mới từ nay tới cuối năm, và việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng đang gây quan ngại rằng nó sẽ ảnh hưởng tới các nền kinh tế khác.

Ông Leung nói nếu như việc giảm tăng trưởng được thực hiện một cách có kiểm soát thì ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu sẽ không đáng kể.

Tuy nhiên, một số kinh tế gia khác lại cho rằng với quy mô lớn của kinh tế Trung Quốc, bất cứ sự suy giảm nào cũng gây hiệu ứng xấu.

Dong Tao, phụ trách thị trường Trung Quốc tại ngân hàng Credit Suisse ở Hong Kong nói: "Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nếu Trung Quốc giảm tăng trưởng, điều này sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn cầu".

Tin liên quan