Lãnh đạo châu Âu cảnh báo về nợ của Hy Lạp

Ông Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói tình hình là "rất nghiêm trọng"

Các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung châu Âu phải giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp nếu không các "hậu quả tiêu cực" sẽ có thể được nhận thấy trên khắp châu Âu và cả các châu lục khác, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo.

Ông Jose Manuel Barroso gọi tình hình là "rất nghiêm trọng". Ngày mai, thứ Năm, 17 nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để cố gắng tìm một giải pháp. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Francois Baroin, cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với châu Âu phải có hành động dứt khoát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Barroso nói: "Không ai được có ảo tưởng: tình hình là rất nghiêm trọng. Nó đòi hỏi phải có phản ứng - nếu không thì hậu quả tiêu cực sẽ được cảm nhận tại tất cả mọi nơi trên khắp châu Âu và còn vượt ra ngoài châu lục này." Ông Barroso cũng cho biết điều tối thiểu hội nghị thượng đỉnh phải đạt được là đưa ra các biện pháp rõ ràng để đảm bảo tính bền vững cho khu vực tài chính công của Hy Lạp, tính khả thi của khu vực công khi tham gia trong bất kỳ gói viện trợ nào và tính linh hoạt hơn trong các quỹ cứu trợ của châu Âu. Trước đó hôm thứ tư, Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Baroin nói: "Cuộc họp ở cấp cao nhất có thể ra quyết định này sẽ cho phép chúng tôi để có một bước tiến xa hơn, quan trọng, trong việc thiết lập các điều kiện cho một gói cứu trợ mới cho Hy Lạp, mà qua đó sẽ làm cho món nợ của Hy Lạp dễ chịu đựng hơn. "Một thông điệp mạnh mẽ phải được đưa ra vào ngày mai."

Bất đồng quan điểm

Tuy nhiên, vẫn còn những chia rẽ. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, muốn các nhà đầu tư tư nhân sẽ đóng góp cho bất kỳ gói viện trợ nào qua việc họ đồng ý tiếp tục cho nợ các khoản tiền mà họ đã cho Hy Lạp vay. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương châu Âu không đồng ý, và lập luận là việc tiếp tục cho nợ như vậy sẽ tạo thành một mặc định dưới con mắt của các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế, và như vậy sẽ làm suy yếu lòng tin của các nhà đầu tư và của chính đồng euro. Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, cũng đã nói chuyện với bà Merkel về cuộc khủng hoảng nợ này. "Họ đồng ý rằng việc xử lý có hiệu quả cuộc khủng hoảng này là quan trọng để duy trì sự phục hồi kinh tế của châu Âu cũng như của nền kinh tế toàn cầu," một tuyên bố của Nhà Trắng nói. EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thảo luận một gói viện trợ thứ hai cho Hy Lạp, dự kiến ​​sẽ là một số tiền tương đương với số 110 tỉ euro ($ 156 tỷ) như gói cứu trợ đã được đồng ý hồi tháng Năm năm ngoái. Hôm thứ Ba, IMF cảnh báo rằng nếu không đồng ý được một giải pháp có hiệu quả thì sẽ "phải trả giá đắt không chỉ cho khu vực đồng euro mà cho cả nền kinh tế toàn cầu khi trì hoãn việc giải quyết cuộc khủng hoảng của khu vực này". Tin tức cũng cho rằng các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loại thuế đối với ngân hàng. Bộ trưởng Tài chính Bỉ, ông Didier Reynders, được báo Le Soir của Bỉ trích dẫn nói rằng một loại thuế "có thể là một phần của giải pháp, nhưng không phải là dễ dàng để có thể đưa vào áp dụng".

Tin liên quan