Châu Âu hội đàm khẩn về khủng hoảng nợ

Euro được đưa ra dùng tại châu Âu vào năm 1999. Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Euro được đưa ra dùng tại châu Âu vào năm 1999.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sắp hội đàm khẩn cấp để quyết định liệu có nên bắt đầu mua nợ của Italy, là khoản nợ đang gây bất ổn lan rộng trên các thị trường tài chính.

Biên tập kinh doanh của BBC, Robert Peston, cho biết Ngân hàng trung ương Âu châu (ECB) bị chia rẽ về bước đi quan trọng này. Lo ngại về nợ tại khu vực châu Âu và tại Hoa Kỳ khiến chứng khoán giảm giá mạnh trên các thị trường trên thế giới vào tuần trước. Bộ trưởng Tài chính từ nhóm G7 chuẩn bị hội đàm khẩn cấp về việc làm thế nào để trấn an thị trường trước khi mở cửa trở lại vào thứ Hai. Italy là nền kinh tế lớn nhất và mới đây nhất bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại khu vực dùng đồng euro. Giá thanh toán trái phiếu chính phủ Italy nay tăng mạnh trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi ngại liệu Italy có khả năng duy trì mức độ nợ cao như vậy trong khi kinh tế tăng trưởng lại rất chậm. Tây Ban Nha hiện cũng bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng với thất nghiệp cao, nợ chính phủ nhiều và tăng trưởng chậm. Mức nợ cao đi đôi với tăng trưởng thấp và phản ứng không chắc chắn trong giới lãnh đạo khu vực châu Âu trước cuộc khủng hoảng làm tăng lo ngại rằng cả Italy và Tây Ban Nha có thể lún vào cuộc khủng hoảng này, giống như đã xảy ra với Hy Lạp, Cộng hòa Ailen và Bồ Đào Nha, là những nước đã từng phải nhờ cậy tới biện pháp giải cứu tài chính.

Thắt lưng buộc bụng

Tuần trước, Chủ tịch Ủy hội châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, cho biết chính quyền tại khu vực dùng euro đã không ngăn chặn được cuộc khủng hoảng nợ đang lây lan. Cả Italy và Tây Ban Nha đều quả quyết rằng họ có thể trả nợ. Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Italy, ông Silvio Berlusconi, cho biết ông đã đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng và sẽ cân bằng ngân sách nhà nước vào năm 2013, trước thời hạn đã đưa ra một năm. Tuần trước, khoảng cách giữa trái phiếu của Đức - được xem là an toàn nhất ở châu Âu - và nợ Tây Ban Nha và nợ Italy ở biên độ cao mức kỷ lục kể từ khi đồng euro được đưa vào sử dụng từ năm 1999. Đã có tin đồn rằng ECB đang chuẩn bị mua trái phiếu Tây Ban Nha và Italy để cố gắng giúp đỡ những nước này.

Tuần trước, ECB đã mua trái phiếu của Ireland và Bồ Đào Nha, nhưng không mua nợ của Tây Ban Nha và Italy. Biên tập kinh doanh của BBC, Robert Peston, nói rằng hội đồng quản trị của ECB có các ý kiến khác nhau về việc có nên mua trái phiếu Italy hay không. Quyết định không mua sẽ có nguy cơ tạo thêm bất ổn đối với thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong ngày thứ Hai, biên tập viên kinh doanh BBC nói.

Một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư dự kiến​​ ECB mua nợ Italy và Tây Ban Nha ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khu vực châu Âu họp vào ngày 21 tháng 7, nhưng thực tế là ECB không mua đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tin tại các thị trường.

Tin liên quan