Lạm phát tăng nhanh vì giá cả tăng ở TQ

Mua thịt ngoài chợ ở Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chi tiêu hàng ngày gia tăng đang gây lo ngại tại Trung Quốc

Lạm phát ở Trung Quốc cao hơn dự đoán trong tháng Bảy, bất chấp một loạt những nỗ lực của chính phủ kiềm chế giá cả gia tăng.

Giá tiêu dùng trong tháng Bảy tăng 6,5% so với tháng này năm ngoái, Cục Thống kê quốc gia cho biết. Tình trạng tăng giá này diễn ra ngay cả khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã năm lần tăng lãi suất kể từ tháng 10 năm 2010 trong một nỗ lực nhằm kiểm soát giá. Giá tiêu dùng tăng cao đã trở thành một vấn đề chính trị nóng bỏng ở Trung Quốc. "Không nghi ngờ gì là tình trạng lạm phát không khả quan hơn, với những con số so sánh cùng tháng này năm ngoái," ông Wei Yao thuộc cơ quan Societe Generale nói. Lạm phát so với tăng trưởng

Giới chức trách Trung Quốc nói việc kiểm soát tình trạng tăng giá là ưu tiên hàng đầu của họ. Họ không chỉ tăng chi phí vay mà còn cố gắng hạn chế cho vay trong nước bằng cách tăng lượng tiền mặt dự trữ mà các ngân hàng buộc phải có nhiều hơn vài lần trong vòng 12 tháng qua. Tuy nhiên các phân tích gia nói nền kinh tế toàn cầu hiện nay có thể đặt giới chức có thẩm quyền vào tình thế khó khăn.

Các con số được đưa ra trong bối cảnh đang có những lo ngại ngày càng tăng về tình trạng nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại, thêm vào đó là sự phục hồi đang sút kém đi của Mỹ cũng các vấn đề về nợ nần gia tăng ở châu Âu. Các phân tích gia cảnh báo rằng suy thoái tại Mỹ và châu Âu có thể làm tổn thương tới sự phát triển ở các nước vốn phụ thuộc vào xuất khẩu như Trung Quốc. Họ nói rằng giới chức trách sẽ phải tìm cách cân bằng tốt giữa việc cố gắng kiềm chế giá mà vẫn đảm bảo rằng các chính sách thắt chặt tiền tệ không bắt đầu làm tổn thương đến sự tăng trưởng. Ông Dong Xian'an, thuộc Cơ quan tư vấn Bắc Kinh, nói trong khi Trung Quốc thắt chặt chính sách tiền tệ của họ trong năm qua để kiểm soát tình trạng giá cả gia tăng thì giới chức trách phải ý thức được rằng họ có thể cần phải thay đổi quan điểm của họ. "Trung Quốc phải canh chừng chuyện thắt chặt quá mức trong bối cảnh toàn cầu hiện nay." Nhu cầu nội địa

Image caption Giới chức Trung Quốc kiểm soát giá cả bằng cách yêu cầu ngân hàng phải tăng mức tiền mặt dự trữ

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong thời gian gần đây đã được hỗ trợ nhờ sự thành công trong lĩnh vực xuất khẩu của họ. Tuy nhiên, đã có các kêu gọi từ các kinh tế gia cũng như các đối tác thương mại rằng chính phủ Trung Quốc cần cân bằng lại nền kinh tế và thúc đẩy nhu cầu trong nước để duy trì mức tăng trưởng của mình. Các phân tích gia nói với tình hình hiện nay ở Mỹ và châu Âu, Trung Quốc cần phải hành động nhanh chóng. "Đây là lúc chính phủ Trung Quốc nói lỏng các chính sách của mình", ông Tang Yunfei thuộc công ty chứng khoán Founder Security nói. "Bây giờ là lúc chính phủ Bắc Kinh công bố cho cả thế giới rằng họ sẽ một lần nữa tìm cách kích thích nhu cầu nội địa," ông nói thêm. Trung Quốc cần nới lỏng chính sách tiền tệ của mình để thúc đẩy tiêu dùng trong nước, các phân tích gia nói. Ông Tang cảnh báo chính quyền càng chậm trễ thì càng làm tổn thương cho nền kinh tế của Trung Quốc.

Tin liên quan