Chứng khoán châu Á phục hồi

Bảng điện tử của thị trường chứng khoán Australia. Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chưa rõ đợt phục hồi của chứng khoán châu Ákéo dài được bao lâu

Các thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm trở lại sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ kìm giữ lãi suất và Phố Wall có một ngày giao dịch tốt nhất trong hai năm.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất hiện nay cho đến ít nhất năm 2013 đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tránh được một trong những đợt bán tháo lớn nhất trong những năm gần đây.

Các chỉ số Nikkei của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc cùng tăng 1% trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong giành thêm được 3,2%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các thị trường châu Á vẫn thiếu ổn định giữa các mối quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về việc Fed vẫn chưa công bố bất cứ biện pháp nào để thúc đẩy tăng trưởng, kiểu như các gói kích thích kinh tế.

“Rất nhiều nhà giao dịch sẽ thất vọng vì Fed không đi xa hơn nữa,” ông Robin Bew của Economist Intelligence Group nói với BBC.

Một trong những nguyên nhân chính khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu trong những ngày vừa qua là nỗi lo sợ rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể rơi vào suy thoái.

Bên cạnh quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed cũng cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng của Mỹ trong năm nay sẽ ‘chậm hơn nhiều’ so với mong đợi.

Khả năng suy thoái

Chuyên gia Kelvin Tay của ngân hàng UBS nói với BBC rằng các thị trường chỉ mới phản ứng lại khía cạnh tích cực trong tuyên bố của Fed rằng lãi suất sẽ được kiềm giữ.

“Các thị trường đang bị bán quá mức và đang tìm một lý do để phục hồi,” ông Tay nói. “Khi mọi thứ lắng xuống, mọi người sẽ lại tập trung vào các vấn đề kinh tế.”

“Tiêu dùng ở Mỹ sẽ bị tác động và đó là tin xấu cho các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu ở châu Á,” ông nói thêm.

Những mối lo sợ về tình trạng kinh tế toàn cầu bùng phát vào tuần trước khi chỉ số tin tưởng tín dụng của Mỹ lần đầu tiên đã bị hạ từ AAA xuống AA+.

Trên hết, cuộc khủng hoảng nợ vẫn tiếp diễn ở châu Âu đã khiến các nhà phân tích phải tính toán lại các dự đoán về tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các tập đoàn.

Hans Goetti của Finaport Investment Intelligence nói: “Mỹ rất có khả năng đi vào suy thoái và chúng ta có thể sẽ nhìn thấy lợi nhuận của các công ty đi xuống,” Goetti nói.

“Thị trường thường phản ứng với sự sụt giảm lợi nhuận, do đó đợt phục hồi này có thể chẳng kéo dài được lâu.”

Bất chấp những quan ngại, phiên giao dịch đầu buổi sáng thứ Tư ngày 10/8 đem đến cho thị trường sự khởi sắc sau những đợt bán tháo gần đây.

Chỉ số ASX của thị trường Australia tăng thêm 113,6 điểm, trong khi chỉ số NZX của New Zealand tăng 3,5% lên 3.206,2 điểm.

Chỉ số Composite của Thượng Hải khi mở cửa tăng 1,4% lên 2.562,4 điểm. Còn ở Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 3,7% lên 20.045 điểm.

Sự phục hồi của thị trường châu Á diễn ra sau khi các thị trường Mỹ và châu Âu tăng điểm vào thứ Ba. Chỉ số FTSE của Anh tăng 1,9%, CAC của Pháp tăng 1,6% trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ cộng thêm 4% khi đóng cửa.

“Có khả năng thị trường đã chạm đáy nhưng vẫn còn quá sớm để nói thế,” ông Albert Hung của Alleron Investment Management nói.

“Chúng ta không bao giờ biết sẽ còn những tin xấu gì nữa,” ông nói.

Tin liên quan