Mỹ quan ngại VN hạn chế mậu dịch

Bản quyền hình ảnh Internet
Image caption Việt Nam muốn hàng dệt may tiếp cận nhiều hơn nữa vào thị trường Mỹ.

Quan chức mậu dịch hàng đầu của Mỹ thúc giục Việt Nam bỏ một số chính sách hạn chế mậu dịch vốn nhằm mục đích kiềm chế lạm phát và giảm thâm hụt tài khoản vãng lai của Việt Nam.

"Chúng tôi đánh giá tích cực việc họ đang cố gắng ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng điểm mà chúng tôi nêu ra trong các cuộc họp chung là chúng ta nên làm việc với nhau để tìm một cách ít hạn chế thương mại hơn", Phó Đại diện Thương mại Mỹ Demetrios Marantis nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn điện thoại từ Hà Nội. "Trong khi không đưa ra cam kết nào, phía Việt Nam rất thẳng thắn nhìn nhận các quan ngại của chúng tôi và tôi nghĩ rằng họ muốn nhóm họp thêm nữa để xem họ có thể làm được gì để giải quyết các quan ngại này," ông Marantis cho biết sau hai ngày đàm phán với giới chức thương mại cao cấp từ phía Việt Nam.

Ông Marantis cáo buộc chính sách của Việt Nam làm tổn hại nông nghiệp, công nghiệp và khu vực xuất khẩu của Hoa Kỳ, nhưng nhấn mạnh cuộc đàm phán về các quan ngại này là tách biệt so với các cuộc đàm phán quy mô hơn về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ngoài Việt Nam và Hoa Kỳ, các nước tham gia đàm phán TPP gồm bảy quốc gia khác là Australia, New Zealand, Malaysia, Brunei, Singapore, Chile và Peru. Mục tiêu của các nước là hoàn tất được "nét chính" của thỏa thuận này vào tháng 11, khi Tổng thống Barack Obama nhóm họp với 20 nhà lãnh đạo khác trong khu vực ở Honolulu cho hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC). "Việt Nam đang đặt ra những thách thức trong một số lĩnh vực mà chúng tôi cần phải tiếp cận trên cơ sở từng bước một," Marantis. Dệt may là một ví dụ “rất dễ thấy" vì Việt Nam muốn tiếp cận nhiều hơn nữa vào thị trường Mỹ, nhưng đó là một vấn đề rất nhạy cảm chính trị cho Washington, ông nói.

'Tư bản đỏ'

Image caption Vụ việc Vinashin là điển hình cho thấy doanh nghiệp nhà nước có nhiều vấn đề.

Ông Marantis cho biết ông cũng cảnh báo Việt Nam rằng Hoa Kỳ sẽ ép đưa các quy định khắc nghiệt đối với "doanh nghiệp nhà nước" trong hiệp định TPP.

Doanh nghiệp nhà nước là khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam.

Từ Việt Nam, ông Marantis bay sang Manado, Indonesia, để dự một phiên họp cấp bộ trưởng thương mại từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN. Ông cho biết thông điệp chính của ông là "chỉ là nhấn mạnh tầm quan trọng rằng Hoa Kỳ muốn kết nối quan hệ mậu dịch với ASEAN và các đối tác thương mại của Hoa Kỳ tại châu Á-Thái Bình Dương." Các nước tham gia đàm phán TPP như Việt Nam, Singapore, Brunei và Malaysia cũng là thành viên của ASEAN, là khu vực phát triển nhanh mà nhiều người xem như là khu vực quan trọng cho sự thịnh vượng trong tương lai kinh tế Mỹ.

Các cuộc đàm phán TPP là một phần của một nỗ lực của Washington nhằm đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn có ảnh hưởng lớn về kinh tế trong khu vực trong lúc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh. Hoa Kỳ đang đàm phán một số chủ đề mậu dịch với ASEAN trên phương diện chung từ từ tin học, y tế cho tới xúc tiến thương mại, ông Marantis cho biết. Hoa Kỳ và Philippines đang đàm phán về thỏa thuận xúc tiến thương mại để tăng tốc độ trao đổi hàng hóa qua biên giới hai nước, ông Marantis cho biết. Đó sẽ là thỏa thuận đầu tiên giữa Hoa Kỳ và một nước ASEAN, ông nói.

Tin liên quan