Cổ phiếu Á châu trồi sụt không đồng đều

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc trên bảng điện tử tại tòa nhà Mirae Asset, Seoul, 9/8/2011. Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thị trường châu Á giảm sút theo chân Mỹ và châu Âu

Cổ phiếu một số thị trường ở châu Á trồi sụt không đồng đều sau theo chân sự tụt dốc của thị trường Mỹ và châu Âu trong lúc có lo ngại rằng đợt khủng hoảng này sẽ lan rộng ra các nền kinh tế mạnh hơn.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,63%, nhưng chỉ số Kospi của Hàn Quốc lại tăng 0,62% và chỉ số ASX của Úc giảm 1%.

Đợt suy giảm gần đây nhất bị giật dây bởi những tin đồn rằng Pháp sẽ có thể trở thành nước tiếp theo mất độ khả tín AAA.

Các phân tích gia nói thị trường có khả năng sẽ có nhiều biến động trong những tuần tiếp theo.

Andrew Robinson thuộc Saxo Capital Markets nói với BBC: “Chúng ta từng chứng kiến các thị trường thiếu ổn định trong quá khứ, nhưng chúng chỉ đi theo một hướng. Tuy nhiên sắp tới, dường như không ai đoán được điều gì sẽ xảy ra.”

“Hôm thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 4%, và nếu như ai đó hỏi tôi lúc ấy thì chắc tôi đã quả quyết rằng chúng ta đã thoát khỏi điểm thấp nhất”.

“Nhưng sáng nay khi thức dậy, chúng ta lại nhìn thấy rằng nó lại sụt giảm như cũ.”

Lo ngại nợ

Lo ngại về vấn đề nợ của thị trường châu Âu đã làm chao đảo thị trường trong thời gian gần đây, mặc dù các lo lắng này nói chung dường như chỉ xoay quanh các nền kinh tế nhỏ như Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, các phân tích gia nói việc xuất hiện các lo ngại mới rằng các nền kinh tế lớn nhất của khu vực có thể cũng bị ảnh hưởng càng thổi bùng thêm lo lắng.

Ông Robinson thuộc Saxo Capital Markets nói: “Khi các nước càng mở rộng kinh tế mức độ thì cơ hội hỗ trợ cho những nước này càng trở nên mong manh”.

Hôm thứ Tư 10/8, chỉ số cổ phiếu Cac của Pháp đã đóng ở mức giảm 5,5% cho dù chính phủ Pháp lên tiếng trấn an rằng không có nguy cơ giảm độ khả tín của nước này.

Tuy các công ty đánh giá độ khả tín như Moody’s, Standard n Poor’s và Fitch tái khẳng định độ khả tín của Pháp vẫn ở mức AAA; các phân tích gia nói nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về sức khỏe tài chính và sự ổn định trong ngành ngân hàng nước này.

Cổ phiếu của ngân hàng tín dụng Societe Generale giảm tới 20% sau khi công ty này bị ép phải bác bỏ thông tin về việc đang bị áp lực tài chính. Cổ phiếu của hãng này cuối cùng đã giảm 15% khi đóng cửa giao dịch.

Sự thiếu ổn định ở thị trường Mỹ và châu Âu đã khiến các nhà đầu tư dời chuyển trọng tâm sang hướng thu mua tài sản vốn được đánh giá là an toàn hơn.

Vàng phục hồi giá trị nhiều nhất trong hơn hai năm qua khi lần đầu tiên giá vàng đã vượt ngưỡng 1.800 USD một ounce.

Các phân tích gia nói đây là xu hướng của thị trường thế giới hiện nay; và giá vàng sẽ có khả năng tiếp tục gia tăng.

Michael Lewis của Ngân hàng Đức nói: “Chúng tôi vẫn không nhìn thấy bất cứ chỉ dấu gì rằng nhu cầu cho vàng sẽ có dấu hiệu đổi chiều”.

Tin liên quan