Thị trường chứng khoán châu Âu lãi nhẹ

Thị trường chứng khoán
Image caption Các tín hiệu tích cực hơn từ thương mại Mỹ đang có tác động tới thị trường toàn cầu.

Các thị trường đã mở rộng lợi nhuận trên cơ sở lòng tin gia tăng ở khu vực đồng Euro và sự gia tăng doanh số bán lẻ tại Mỹ.

Các mức lợi nhuận ghi nhận - lên đến 4% - vào lúc các thị trường chứng khoán châu Âu đưa ra nỗ lực khác nhằm tái lập trật tự của thị trường bằng cách cấm bán khống một số cổ phiếu tài chính.

Đêm hôm trước, bốn quốc gia thuộc khu vực đồng Euro - Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ - đã cấm việc bán khống một số cổ phiếu trong một nỗ lực để ổn định các thị trường ở thời điểm quan trọng.

Dow Jones cũng đã bắt đầu phiên giao dịch cuối cùng của một tuần lễ nhiều hỗn loạn với chỉ số chung tăng hơn 1%.

Sau khi ban đầu giảm xuống, chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán London, Cac của Paris và chỉ số Dax của Frankfurt đóng cửa ở các mức từ 3 đến 4%.

Không vĩnh viễn

Các dấu hiệu lãi này có nghĩa là chỉ số chuẩn London kết thúc sau cả tuần tăng 1,39%, mặc dù Cac và Dax chưa thể khôi phục các mức lỗ của chúng từ hồi đầu tuần.

Thủ thuật bán ngắn hạn liên quan đến việc các nhà đầu tư bán cổ phiếu mà họ không sở hữu trong kỳ vọng chúng sẽ giảm giá, trước khi mua lại chúng và bỏ túi khoản chênh lệch.

Steven Maijoor, Chủ tịch cơ quan điều tiết tài chính của Liên minh Châu Âu, Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA), cho biết hiện không có kế hoạch mở rộng lệnh cấm bán cổ phiếu tài chính trên sang các nước khác, nhưng cho hay rằng động thái đó có thể không loại trừ.

Trên thị trường châu Á, hôm thứ Sáu, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa ở ngưỡng 0,2%, chỉ số của thị trường Hàn Quốc thua lỗ 1,3%, nhưng chỉ số của Hong Kong lại tăng 0,13% cho tới cuối phiên giao dịch.

Tin liên quan