Cổ phiếu Âu và Á đồng loạt xuống giá

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thị trường giá xuống (bear market) xảy ra khi tồn tại tâm lý tiêu cực.

Cổ phiếu ở châu Âu mở phiên giao dịch với giá sụt giảm, sau khi cổ phiếu châu Á xuống giá d0 quan ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Không lâu sau khi thị trường FTSE ở London mở cửa với chỉ số giảm 3,1%, chỉ số Dax của Đức giảm 3,2%, và chỉ số Cac của Pháp giảm 1,9%. Các nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng toàn cầu chậm lại, và rằng các nền kinh tế lớn có thể quay lại giai đoạn suy thoái. Vào hôm thứ Năm, Morgan Stanley nói rằng Hoa Kỳ và châu Âu "cận kề suy thoái kinh tế tới mức nguy hiểm". Trước đó thị chứng khoán châu Á sụt sau khi có lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu do số liệu kinh tế yếu kém của Hoa Kỳ. Chỉ số Kospi của Nam Hàn giảm 6,2%, trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và ASX của Australia giảm 2,5%. Các nhà đầu tư tại châu Á cũng lo ngại tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại hơn so với dự đoán ban đầu và quan ngại các nền kinh tế lớn quay lại giai đoạn bị suy thoái. Chứng khoán châu Á sụt sau khi thị trường tại Mỹ và châu Âu sụt giảm nhiều hôm thứ Năm, đánh dấu một tuần thị trường chứng khoán mất giá.

Quan ngại về tăng trưởng và nợ gia tăng trong những tuần gần đây và thị trường tài chính giao động rất mạnh.

Nhiều nhà phân tích đang đặt câu hỏi liệu đang chứng kiến thực trạng thị trường giá xuống – tức là về dài hạn là tiêu cực – vào lúc này hay không.

"Thị trường giá xuống (bear market) xảy ra khi tâm lý tiêu cực và xuất phát từ nhu cầu yếu cũng như thông tin về thị trường không mấy sáng sủa", Chou Chong từ Aberdeen Asset Management nói với BBC. “Các thị trường phương Tây đang đối mặt với giai đoạn tăng trưởng thấp hơn và nhu cầu kém nên gây áp lực về tâm lý thị trường." ông nói thêm. Một số tập đoạn lớn như công ty máy tính Dell đã cắt giảm triển vọng thu nhập của họ trong những ngày gần đây.

Cùng lúc đó ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã rà soát lại dự báo tăng trưởng của họ trong năm nay.

Tin liên quan