Mỹ 'không bơm thêm gói kích thích kinh tế'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Số liệu kinh tế mới ra làm tăng áp lực với Cục Dự trữ Liên bang.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Ben Bernanke, báo hiệu rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào ngay để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong một bài phát biểu được nhiều người chờ đợi, ông Bernanke chỉ đơn giản nói rằng Cục Dự trữ Liên bang đã “có một loạt các công cụ có thể được sử dụng để cung cấp thêm gói kích thích tiền tệ".

Thị trường chứng khoán toàn cầu hạ điểm sau bài phát biểu làm các nhà đầu tư thất vọng. Trước đó, dữ liệu được sửa đổi cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ít hơn dự báo trong quý Hai năm 2011. Bộ Thương mại nay cho biết nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1% giữa tháng Tư và tháng Ba, giảm so với ước tính lúc đầu là 1,3%. Người ta xem số liệu kinh tế mới ra làm tăng áp lực với Cục Dự trữ Liên bang phải làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy nền kinh tế, chẳng hạn bằng cách đưa ra việc nới lỏng định lượng thêm nữa. Ông Bernanke nói thêm rằng cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Chín "sẽ kéo dài hai ngày thay vì một ngày" để tạo điều kiện thảo luận đầy đủ hơn" cho bước đi tiếp theo. "Uỷ ban sẽ tiếp tục để đánh giá triển vọng kinh tế dựa vào thông tin đầu vào và chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng các công cụ thích hợp để thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn trong một bối cảnh ổn định giá cả," ông nói.

Vào tháng Sáu ông Ben Bernanke cũng cảnh báo rằng thất nghiệp sẽ vẫn cao trong suốt năm 2011.

Ông cho biết giá cả tăng cao đã ảnh hưởng tới người tiêu dùng, nhưng giá sẽ bắt đầu giảm.

Tuy nhiên, ông tiếp tục cảnh báo rằng thực trạng yếu kém trong khu vực tài chính, và thị trường nhà ở ế ẩm, có thể làm nền kinh tế bị chững lại.

Tăng trưởng tại Hoa Kỳ chậm lại trong ba tháng đầu năm 2011 với mức tính cho cả năm là 1,8%, là mức tăng 0,4% hàng quý, Bộ Thương mại xác nhận.

Mức tăng trưởng hàng năm trong ba tháng cuối cùng của năm 2010 là 3,1%.

Mức suy giảm này được cho do lợi nhuận doanh nghiệp bất ngờ giảm lần đầu tiên trong hơn hai năm.

Hồi đầu năm nay tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Đây là một trong những thách thức khó khăn nhất ở trong nước mà chính quyền ông Barack Obama phải đối diện.

Tin liên quan