Hải quan VN muốn truy thu thuế Honda

Bản quyền hình ảnh AFP Getty Images

Honda Motor Co, tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ ba của Nhật Bản, hiện đang làm việc với chính phủ Việt Nam sau khi bị hải quan đề nghị truy thu thuế 160 triệu đôla đánh vào phụ tùng nhập khẩu.

Người phát ngôn Honda Tomohiro Okada được trích dẫn cho biết cơ quan thuế Việt Nam liên lạc với hãng Honda văn phòng tại Việt Nam về vấn đề này, theo Bloomberg.

"Chúng tôi nhận được thông tin về truy thu thuế đối với phụ tùng cho xe bốn bánh, nhưng vì các cuộc thảo luận với cơ quan thuế của Việt Nam vẫn đang tiếp diễn, chúng tôi không thể công bố bất kỳ chi tiết nào vào lúc này", Okada nói. Tập đoàn sản xuất ô tô đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp xe hai bánh tại Việt Nam vào cuối năm 2012 và không có kế hoạch rời Việt Nam, ông Okada cho biết. Trong khi đó báo điện tử VnExpress đưa tin Văn phòng Chính phủ “yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo việc hải quan đề nghị truy thu 3.340 tỷ đồng thuế nhập khẩu linh kiện ôtô đối với Công ty Honda Việt Nam.

Báo này nói trong văn bản gửi Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải hôm 15/8, Honda Việt Nam phản ánh gần đây Cục Hải quan Hà Nội và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã đến công ty để "kiểm tra theo kế hoạch".

Sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã gửi dự thảo kết luận kiểm tra sau thông quan với nội dung ấn định số tiền thuế truy thu là hơn 3.340 tỷ đồng (tương đương 160 triệu USD) cho những lô hàng do Honda Việt Nam nhập khẩu từ 5 năm trở lại đây.

Phản bác lại kết quả này Honda Việt Nam có văn bản giải thích toàn bộ sự việc, đồng thời khẳng định kết luận mà hải quan đưa ra không đúng, VnExpress đưa tin.

Báo Dân trí cũng đưa tin này và nói Honda sẽ “ xét lại đầu tư ở Việt Nam” nếu bị truy thu thuế.

Được thành lập từ năm 1996, Honda Việt Nam tuyển dụng 100.000 lao động tại Việt Nam, theo truyền thông Việt Nam.

Tin liên quan