Eurozone 'sẽ phát hành trái phiếu chung'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Barroso nói khủng hoảng nợ ở các nước dùng đồng euro hiện nay là "thách thức nghiêm trọng nhất của cả thế hệ."

Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jose Manuel Barroso cho biết ông sẽ trình các đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực dùng đồng euro, mà ông gọi là "thách thức nghiêm trọng nhất của cả thế hệ".

Ông Barroso cho biết ông sẽ thúc giục 17 quốc gia dùng đồng euro phát hành trái phiếu chung, một cách để cùng chung tiền. Eurobonds (trái phiếu euro) được Bộ trưởng Tài chính Ý Giulio Tremonti và nhà đầu tư George Soros hậu thuẫn. Tuy nhiên, Đức đã liên tục phản đối ý tưởng này. Bình luận của ông Barroso được đưa ra trước một cuộc điện đàm hội nghị khẩn cấp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel Đức, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nội trong ngày thứ Tư. Ba nhà lãnh đạo theo dự kiến ​​sẽ thảo luận làm thế nào để giải quyết bất ổn thị trường gần đây do lo ngại về khả năng Hy Lạp bị vỡ nợ. "Tôi muốn xác nhận rằng Ủy hội Âu châu sẽ sớm trình đề xuất phát hành trái phiếu euro," ông nói. "Một trong số các đề xuất này có thể được thực hiện theo các điều khoản của hiệp ước hiện tại, và những đề xuất khác sẽ yêu cầu sửa đổi hiệp ước." Tuy nhiên, ông Barroso nhấn mạnh rằng các biện pháp riêng của Ủy hội Châu âu là không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực dùng euro. "Đây là cuộc đấu tranh cho tương lai kinh tế và chính trị của châu Âu ... đây là một đấu tranh để chính châu Âu hội nhập", ông nói. Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Barroso nói rằng tiến trình chính trị trong khu vực dùng euro – bị ràng buộc bởi 17 vị lãnh đạo các nước thành viên là quá chậm cho những thị trường thiếu kiên nhẫn. Ông cho rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng sẽ phải cần đến "liệu pháp cộng đồng" – và tỏ ý cần có các quyết định tập trung hơn.

Tin liên quan