TQ tự tin với Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc tỏ ra tự tin trong việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Đại Liên.

Khi tầng lớp tinh hoa doanh nhân quốc tế tụ họp tại thành phố Đại Liên ở miền bắc Trung Quốc để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào hôm thứ Tư, họ nhận thấy sự hoàn toàn tự tin của nước chủ nhà.

Bắc Kinh có thể đang phải chiến đấu với tình trạng lạm phát cao đúng vào quá trình chuyển tiếp lãnh đạo cấp cao, điều diễn ra mỗi thập niên một lần, nhưng Trung Quốc là một trong số vài điểm sáng hiếm hoi của kinh tế toàn cầu.

Trên thực tế, từ năm 2007, khi Đại Liên đã bắt đầu là nơi tổ chức diễn đàn, Trung Quốc đã đóng góp nhiều cho việc tăng trưởng toàn cầu, tương đương với mức đóng góp của toàn bộ các nước trong khối G7.

"Nhìn thế giới từ Đại Liên thì rất khác so với nhìn từ London hay New York," Jeremy Jürgens, Giám đốc cấp cao của diễn đàn tại Bắc Kinh nói với BBC News.

"Hội nghị Davos ở Thụy Sĩ tập trung mạnh vào vấn đề chính sách. Nhưng ở đây, vấn đề được quan tâm là tốc độ tăng trưởng."

Chủ đề của hội nghị năm nay là làm thế nào để kiểm soát được việc phát triển kinh tế lâu dài, bền vững.

Nhưng sau sự kiện lịch sử, Mỹ bị đánh tụt hạng tín nhiệm về nợ và những nỗ lo sợ về mức độ lành mạnh của các nền kinh tế Châu Âu, vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang trở thành trung tâm chú ý.

Cảng Đại Liên

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đại Liên là cảng biển container lớn thứ tám của Trung Quốc, với triển vọng phát đạt nhờ thương mại trong nước.

Cảng Đại Liên, cảng container lớn thứ tám tại Trung Quốc, đang đề xuất một số hướng đi cho mô hình thương mại quốc tế.

Cảng được trông đợi là sẽ xử lý được lượng container tương đương với 6,3 triệu lô hàng, mỗi lô 20-foot (TEU) trong năm 2011.

Con số này sẽ tăng lên 10 triệu TEU vào năm 2013, theo ước tính của chính phủ, phần lớn do thương mại trong nước.

Cao Xiaodong, một giám đốc điều hành cảng, cho biết triển vọng thương mại giữa các tỉnh của Trung Quốc lạc quan hơn nhiều so với dự báo thương mại toàn cầu.

"Chúng tôi nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và các điều kiện kinh tế Bắc Mỹ. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh doanh trong nước, những gì chúng ta thấy trong vài tháng qua là thương mại nội địa đang phát triển khá nhanh chóng", ông nói.

Tốc độ đô thị hóa

Có thể nhìn thấy một cách rõ ràng chỉ cách cảng vài dặm, trên con đường dẫn về trung tâm thành phố Đại Liên.

Đó là một thị trấn vệ tinh, nơi tốc độ đô thị hóa diễn ra dường như không ngừng.

Được gọi một cách đơn giản là Quận Phát Triển Đại Liên, người dân địa phương nói khu vực này cách đây vài năm chỉ là một làng chài.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Cui Yunhua nói đời sống khấm khá hơn khiến khách hàng dùng trà ngày càng đông hơn.

Các quan chức rất muốn đưa người dân từ các làng mạc ra thành thị.

Đây là một quá trình lặp đi lặp lại trên toàn Trung Quốc, nhằm tạo ra công ăn việc làm và sự thịnh vượng.

Cui Yunhua, chủ sở hữu một cửa hàng trà cao cấp, đã từ tỉnh Hắc Long Giang ở phía bắc Trung Quốc di chuyển đến khu vực phát triển này nhằm tận dụng thế mạnh của quá trình ngôi làng này chuyển đổi sang thị trấn.

Với giá trà trên 200 đôla một cân Anh (khoảng 450g), cô giải thích lý do khiến việc làm ăn trở nên thuận buồm xuôi gió.

"Trà không phải là thứ thiết yếu, ta không cần phải uống. Nhưng khi giàu có hơn thì người ta quan tâm nhiều hơn về hình thể, về sức khỏe, vì vậy nhiều người uống trà", cô nói.

Dân địa phương cũng mua sắm nhiều hơn, phản ánh xu hướng chung trên cả nước.

Nhập khẩu của Trung Quốc tăng hơn 30% vào tháng Tám, đạt mức kỷ lục.

Đây là một dấu hiệu bước đầu cho thấy mức tiêu thụ trong nước tuy vẫn còn thấp so với tiêu chuẩn quốc tế nhưng đang bắt đầu cất cánh ở một đất nước nổi tiếng người dân thích giữ tiền tiết kiệm hơn là đem tiêu pha.

Tin liên quan