Gazprom ký thỏa thuận với ba đối tác châu Âu

Thủ tướng Nga Putin (giữa) và các đối tác Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thủ tướng Nga Putin (giữa) bắt tay với đại diện của ba đối tác.

Ba công ty năng lượng châu Âu đã ký một thỏa thuận pháp lý với nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền Gazprom của Nga để xây dựng một đường ống dẫn khí có tên gọi là "South Stream" vào Đông Âu.

Các tập đoàn EdF của Pháp, Eni của Italia và Wintershall của Đức sẽ có 50% cổ phần trong dự án và Gazprom giữ 50% cổ phần còn lại.

Eni sẽ chia sẻ 20% trong khi EdF và Wintershall mỗi bên giữ 15%.

Đường ống South Stream sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga sang châu Âu bên dưới Biển Đen.

Dự kiến Gazprom ​​sẽ cung cấp khí đốt cho sáu nước là Bulgaria, Serbia, Hungary, Slovenia, Áo và Italia trong chặng một và bốn nước Croatia, Macedonia,Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - trong chặng thứ hai.

Công việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2012 với khí đốt dự kiến ​​sẽ bắt đầu được vận chuyển trong đường ống vào năm 2015.

Cuộc đua toàn cầu

Tổng giám đốc điều hành của Eni, ông Paolo Scaroni nói với các cơ quan truyền thông của Nga rằng chi phí cho việc xây dựng phần đường ống phía dưới nước được dự kiến khoảng 10 tỷ USD.

Đối thủ chính của dự án này là đường ống Nabucco do EU hậu thuẫn, được dự kiến để thực hiện vận chuyển khí đốt từ khu vực Caspia tới Áo, đi qua miền nam châu Âu.

Các kết quả thống kê thương mại mới nhất của Gazprom cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu từ khách hàng châu Âu, với cầu tăng tới 40% trong quý trước.

Tin liên quan