Thủ tướng Hy Lạp thôi đi Mỹ vì nợ

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chính phủ Hy Lạp nói ông George Papandreou muốn đảm bảo là mọi cam kết của nước này với khối eurozone sẽ đều được thực hiện.

Thủ tướng George Papandreou đã hủy bỏ một chuyến đi Hoa Kỳ giữa lúc quan ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Văn phòng thủ tướng cho biết ông đã quyết định trở về bởi "tuần tới có vai trò đặc biệt quan trọng" trong nỗ lực nhằm có được các khoản vay cứu trợ tiếp cho đất nước.

Các phương tiện truyền thông Hy Lạp nói ông đã ra quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​với Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos.

Ông Papandreou đã lên kế hoạch tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi các bộ trưởng khối sử dụng đồng tiền chung euro (eurozone) hoãn việc ra quyết định cấp thêm ngân khoản cho Hy Lạp.

Các nhà lãnh đạo trong khối eurozone nay sẽ quyết định vào tháng Mười về việc liệu có cấp thêm 8 tỷ euro nữa hay không.

Phóng viên BBC Chris Morris nói có những quan điểm khác nhau trong khối eurozone về việc liệu Hy Lạp đã làm đủ mức để xứng đáng nhận thêm các khoản vay nữa hay không.

'Các biện pháp tài chính'

Ông Papandreou trên đường từ London trở về Hy Lạp sau khi hủy bỏ chuyến đi đến New York, các phương tiện truyền thông loan tin.

“Ông thủ tướng đã quyết định hoãn chuyến thăm dự kiến đến Hoa Kỳ bởi vì tuần tới là đặc biệt quan trọng nhằm tập trung giải quyết các quyết định được đưa ra vào ngày 21/7 trong khối eurozone và các sáng kiến mà ​​Hy Lạp cần phải thực hiện," một tuyên bố từ văn phòng của ông cho biết.

Tại cuộc họp ở Brussels hồi tháng Bảy, các nhà lãnh đạo khối eurozone đã quyết định có gói cứu trợ thứ hai trị giá 109 tỷ euro cho Hy Lạp. Nước này hiện vẫn đang nhận các phần trong gói cứu trợ ban đầu trị giá 110 tỷ euro ban đầu, vốn được đồng ý hồi tháng Năm năm ngoái.

Một quan chức cho biết ông Papandreou hủy bỏ chuyến thăm để nhằm tập trung vào các biện pháp tài chính quan trọng, sao cho đạt được việc có thêm các khoản vay.

"Thủ tướng đánh giá rằng ông không nên đi vắng. Ông muốn đảm bảo rằng tất cả các cam kết của Hy Lạp [đối với các đối tác khác trong EU] đều được thực hiện ", phát ngôn viên chính phủ Ilias Mossialos nói với hãng tin Reuters.

Quyết định cho vay trong tháng Mười sẽ dựa trên các thẩm định mà ba cơ quan cho vay đưa ra, gồm Ủy hội châu Âu, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Hiện có những quan ngại rằng các cơ quan này có thể ra phán quyết rằng Hy Lạp đã tụt lại phía sau các mục tiêu cắt giảm chi tiêu – chính phủ đã buộc phải đánh thuế bất động sản do lo sợ tình trạng suy thoái sẽ khiến nước này không đạt được mục tiêu giới hạn ngân sách ở mức 7,6% tổng sản phẩm thu nhập quốc dân GDP.

Bộ trưởng Tài chính Venizelos dự kiến ​​sẽ tổ chức một điện đàm viễn liên với ba cơ quan cấp khoản vay vào hôm thứ Hai.

Việc đòi hỏi Hy Lạp phải thúc đẩy kế hoạch thắt lưng buộc bụng cùng sự chia rẽ giữa các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong việc hỗ trợ cho các thành viên khối eurozone đang trong cảnh nợ nần đã gây ra tình trạng hỗn loạn tại các thị trường tài chính.

Tuy nhiên, người đứng đầu các bộ trưởng khối euro, Jean-Claude Juncker cho biết Hy Lạp đang có "tiến bộ đáng kể" và hoan nghênh cam kết của Athens trong việc thực hiện chương trình thắt lưng buộc bụng.

Tin liên quan