Giá dầu giảm do nợ nần Châu Âu

Nhà máy lọc dầu ở Libya
Image caption Giá dầu giảm trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn

Giá dầu trên thị trường thế giới đã sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần trong khi thế giới vẫn đang tiếp tục lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực sử dụng đồng euro.

Trước đó, cuộc gặp của các bộ trưởng tài chính Liên hiệp châu Âu ở Ba Lan vào tuần trước đã không đưa ra được các biện pháp tức thời nào để giải quyết vấn đề nợ nần của Châu Âu.

Giá dầu thô Brent đã giảm 95 cent xuống còn 111,27 đô la/thùng, trong khi giá dầu thô nhẹ của Mỹ mất 1,14 đô la xuống còn 86,82 đô la/thùng.

Theo chuyên gia phân tích thị trường dầu Jonathan Barratt đến từ Công ty Commodity Broking Services thì những quan ngại về tình hình của khu vực đồng euro đã ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường.

“Hãy nhìn những gì đang diễn ra ở Châu Âu. Mọi người đang nhận thấy rằng vấn đề đang được giải quyết lâu hơn mong đợi,” ông nói.

“Tình trạng bất an kéo dài cũng có nghĩa là trong thời gian tới nhu cầu dầu mỏ vẫn yếu ớt,” ông nói thêm.

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã chủ trì một phiên họp khủng hoảng của nội các hôm Chủ Nhật, một ngày sau khi hủy bỏ một chuyến đi đến Mỹ giữa những mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ của nước này vốn hiện đang là quốc gia nợ nần nhiều nhất ở Châu Âu.

Phiên họp tập trung vào những biện pháp khắc khổ để đảm bảo cho Hy Lạp gói cho vay cứu trợ tiếp theo, được dự đoán lên đến 11 tỷ đô la.

Nếu không có gói cứu trợ kế tiếp này thì Hy Lạp sẽ không thể thanh toán các khoản nợ đến hạn vào tháng tới.

Tống tiền và hạ nhục

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos nói rằng Hy Lạp không phải là con chốt thí trong cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực sử dụng đồng euro.

Ông lên án các định chế Châu Âu và quốc tế đang sử dụng Hy Lạp như là ‘một cái cớ dễ dàng’ để che giấu ‘sự thiếu năng lực của họ trong việc xử lý khủng hoảng.’

Ông nói Châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã thất bại trong việc ‘đưa ra câu trả lời dứt khoát và đầy đủ đối với những tấn công vào đồng euro.’

Ông cũng nói thêm rằng Hy Lạp đang bị ‘tống tiền và hạ nhục’.

Để chấm dứt tình trạng này, bộ trưởng tài chính Hy Lạp nói rằng đất nước của ông cần phải tiếp tục công việc cắt giảm thâm hụt để đạt được các mục tiêu tài chính.

“Nếu chúng ta muốn ổn định tình hình, nếu chúng ta muốn tránh vỡ nợ, nếu chúng ta muốn tiếp tục ở trong khu vực đồng euro, nếu chúng ta muốn đất nước của mình không còn bị tống tiền và hạ nhục – không một người dân nào có thể chịu được việc đất nước của mình bị hạ nhục – thì chúng ta phải thực hiện ba quyết định chiến lược lớn.’

Ba chiến lược lớn đó, theo ông, là đạt được các mục tiêu tài khóa cho năm 2011 và 2010; đạt được thặng dư ngân sách càng sớm càng tốt; thực hiện việc tái cấu trúc nền kinh tế để giúp Hy Lạp tăng năng suất và khả năng cạnh tranh.

Bộ trưởng Venizelos cũng kêu gọi những người chống đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ chấm dứt tấn công kế hoạch này, nói rằng họ đang tạo ra một ấn tượng tiêu cực có thể làm ảnh hưởng uy tín đất nước.

Tháng 5/2010, EU và IMF đã đồng ý cấp cho Hy Lạp khoản vay cứu trợ trị giá 110 tỷ euro, sau đó vào tháng Bảy năm nay lại đồng ý cấp tiếp 109 tỷ euro mặc dù khoản cứu trợ này cần phải được quốc hội của một số nước trong khu vực đồng tiền chung thông qua.

Khoản cứu trợ mới nhất trị giá gần 11 tỷ đô la được dự kiến sẽ thông qua vào tháng này.

Tuy nhiên các lãnh đạo Châu Âu đã hoãn lại quyết định cho đến tháng 10 sau khi có những lo ngại rằng Hy Lạp đã hành động chưa đủ để cắt giảm chi tiêu.

Tin liên quan