Châu Phi tránh khủng hoảng tương đối tốt

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Databank khai thác thị trường Ghana vào thập niên 1990 sau khi sáng lập viên có kinh nghiệm làm ở Wall Street.

20 năm trước khi có cuộc khủng hoảng tín dụng gần đây có thể xem chủ nghĩa tư bản đạt phong độ tốt nhất với tài sản toàn cầu gia tăng mạnh.

Từ năm 1990, khi chúng tôi rời Wall Street và thành lập Databank để cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư đầu tiên ở Ghana, chúng tôi đã có thể tận dụng đáng kể những năm thành đạt, và đạt mức lãi lũy kế là 9500% kể từ khi lập quỹ đầu tư đầu tiên vào năm 1996.

Databank đóng vai trò cầu nối cho nhà đầu tư và thị trường chứng khoán Châu Phi.

Chúng tôi cũng quan sát và ghi nhận một số của cái có được từ guồng máy kinh doanh tư bản đóng vai trò tài trợ cho giáo dục, đổi mới và sáng tạo, và theo đuổi một cuộc sống tốt hơn và hy vọng một thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng toàn bộ khái niệm này đã bị xem lại gần đây khi cuộc khủng hoảng đã dẫn tới câu hỏi về tác dụng phụ của liều thuốc tăng trưởng.

Sự lây lan như một loại virus ở khắp Bắc Mỹ, châu Âu và tới châu Á.

Các tổ chức tài chính ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, và Châu Âu cùng phối hợp phản ứng để cung cấp cho các định chế tài chính tiền từ ngân quỹ công. Đến giữa năm 2008, cuộc khủng hoảng dẫn tới tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu và Ghana không thể không nằm trong cơn bão tài chính.

Tới giữa năm 2009, chúng tôi đã bị ảnh hưởng do các đối tác của chúng tôi bị ảnh hưởng.

Kinh nghiệm Wallstreet

Bản quyền hình ảnh Ken OforiAtta
Image caption Ken Ofori-Atta là Chủ tịch Điều hành và Người đồng sáng lập Databank Financial Services (Ghana).

Tuy nhiên, những tác động của khủng hoảng ở Ghana không có cùng độ lớn như tại các nền kinh tế lớn và tại thị trường lớn.

Vào cuối năm 2009, trong khi thị trường chứng khoán lớn phải vật lộn để tăng lại thì chỉ số giao dịch Thị trường Chứng khoán Ghana trong cả năm tăng 40%. Làm thế nào lại có được điều này? Trong khi các đối tác của chúng tôi giao dịch trên thị trường có bề dày phát triển hơn, tức là rủi ro cũng nhiều hơn, và họ sử dụng các công cụ tài chính phức tạp để kiếm lợi nhuận từ các giao dịch phức tạp, thì Ghana và châu Phi nói chung đã tập trung chủ yếu vào việc cấp vốn cho tăng trưởng trong doanh nghiệp. Chúng tôi không tiếp xúc nhiều với tài sản độc. Vì vậy, mặc dù tăng trưởng GDP của Ghana đã giảm vài phần trăm từ năm 2008 xuống 4,7% trong năm 2009 do tác động về thương mại từ các đối tác kinh doanh của chúng tôi ở châu Âu, Mỹ và châu Á, chúng tôi kháng cự lại khủng hoảng tương đối tốt.

Và chúng tôi đã làm như vậy với kinh nghiệm ở Wall Street mà những người sáng lập Databank học được: đó là Chủ nghĩa tư bản phương Tây đang lộ hình rõ bản chất đích thực nhất của nó. Tức là chúng ta không thể nói về chủ nghĩa tư bản mà lại không tham chiếu tới học thuyết của Tiến sĩ JB Danquah.

Tiến sỹ Danquah cho rằng cần tạo ra một môi trường để các cá nhân sẽ có thể thành lập và vận hành doanh nghiệp để rồi tạo ra của cải cho bản thân và hộ gia đình họ.

'Giá trị lâu dài'

Image caption Trung Quốc đầu tư nhiều tại Châu Phi trong những năm qua.

Do đó, cá nhân đó sẽ có thể mua và sở hữu tài sản có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho tín dụng để tăng cường hoạt động kinh doanh của họ và sản sinh ra thêm của cải để mang lại lợi ích cho thêm nhiều gia đình.

Luận án này của ông không chỉ tạo điều kiện cho nhiều người tạo ra của cải, mà còn giúp nảy sinh sáng kiến, làm cho mọi người độc lập hơn với chính hàng hóa của họ và mang lại lợi ích cho quốc gia.

Chúng ta đã chứng kiến những chiến lược này bằng hành động trong vòng hai mươi năm qua khi các thị trường vốn Ghana đã phát triển. Vậy tư bản phương Tây có thất bại không?

Từ quan điểm của chúng tôi là những người về nước để xây dựng doanh nghiệp tại Ghana dựa vào kiến thức và kinh nghiệm có được trong thời gian ở Wall Street thì hoàn toàn không.

Ghana là bằng chứng rằng chủ nghĩa tư bản có thể thành công và tạo ra lợi ích vượt ngoài sự giàu có cho cá nhân.

Có thể tại những thị trường sầm uất hơn thì người ta đã quên đi thực tế rằng tạ một người nào ở một nơi nào đó đã phấn đấu nhiều để tạo ra một thị trường và tạo lập một doanh nghiệp để tạo ra giá trị lâu dài chứ không phải chỉ vì lợi nhuận ngắn hạn.