Việt Nam ‘cố ổn định kinh tế’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lạm phát tăng liên tục trong nhiều tháng và đang ở mức cao nhất châu Á.

Chính phủ Việt Nam đề xuất lên Bộ Chính trị của Đảng cầm quyền các biện pháp cố gắng ‘ổn định kinh tế vĩ mô’ và giảm mục tiêu tăng trưởng Đại hội Đảng nêu ra đi 0,5% mỗi năm.

Thay cho mục tiêu ‘phát triển nhanh, bền vững’, trong dự thảo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa lên Bộ Chính trị, nay chỉ còn là “đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô”.

Truyền thông Việt Nam cho hay trong hai ngày 22-23/9, lãnh đạo Kế hoạch và Đầu tư đã “làm việc riêng” để báo cáo với Bộ Chính trị về các nội dung của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015.

Dù nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XI hồi đầu năm xác định Việt Nam sẽ phấn đấu “phát triển nhanh, bền vững” trong kế hoạch năm năm tới, nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng mục tiêu này nên được điều chỉnh để phản ánh thực trạng hiện nay.

Họ nêu lên Bộ Chính trị ý kiến rằng trước hết cần “đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững”, thay cho phát triển nhanh, một dấu hiệu Chính phủ lo ngại trước các chỉ số kinh tế xấu.

Mức tăng trưởng của Việt Nam cũng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất nên đặt ở mức là 6,5 - 7% mỗi năm, thấp hơn trung bình 0,5% so với Nghị quyết của Đại hội Đảng XI.

Tiếp tục bơm tiền?

Tình hình biến động của thị trường tại Việt Nam gây lo lắng trong dân chúng và giới doanh nghiệp.

Lạm phát tại Việt Nam hiện tháng sau cao hơn tháng trước và các biến động thị trường vàng, đô la và chứng khoán đang đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng điều hành kinh tế của Chính phủ.

Theo ý kiến một số chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục làm ăn thua lỗ thì thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thời kỳ ảm đạm.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tân chính chủ của ông Dũng không có thay đổi nhiều về nhân sự.

Giới quan sát, như Giáo sư Hà Tôn Vinh gần đây cho BBC hay, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam tập trung vào chống lạm phát một cách quyết liệt sẽ để lại hậu quả lâu dài cho các doanh nghiệp vốn sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi trở lại.

Gần đây, có tin rằng Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam bơm thêm 300 ngàn tỉ đồng (khoảng 14.4 tỉ đô la) vào thị trường, một dấu hiệu nhiều nhà kinh tế từng khuyến cáo phải ngăn chặn gia tăng tín dụng để chống lạm phát.

Theo Thanh Niên, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam sẽ bơm thêm vào thị trường tài chính 300,000 tỉ đồng để các ngân hàng thương mại có thể cho vay với tổng số tiền lên đến 59,500 tỉ đồng một tháng.

Vẫn nguồn tin này nói rằng kế hoạch này sẽ không vượt quá chỉ tiêu tăng khối lượng tiền được bơm vào thị trường quá 15 đến 16% trong khi tín dụng cung cấp lên đến 20%.

GS Hà Tôn Vinh thì đề nghị Chính phủ “có giải pháp dài hơi chứ không phải giải pháp tình thế như hiện nay vốn chỉ tập trung vào ưu tiên ngắn hạn là chống lạm phát”.

Còn theo bản tin Reuters hôm 23/9, thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu của Việt Nam lên tới 1 tỷ đô la chỉ trong tháng 9 năm nay, và nhìn trên bình diện cả năm tính tới nay là 6,84 tỷ đô la.

Reuters trích số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê Việt Nam về tháng 9 ghi nhận xuất khẩu tăng 36,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 8,3 tỷ đô la nhưng nhập khẩu cũng tăng 33,4%, lên 9,3 tỷ đô la.

Vẫn Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Reuters trích lời cho hay họ dự kiến thâm hụt cho cả năm là 12 tỷ đô la.

Mất cân bằng xuất nhập khẩu liên tục được coi là một yếu tố quan trọng khiến đồng tiền Việt Nam mất giá mạnh trong những năm qua.