Tổng giám đốc UBS từ chức

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Gruebel, 67 tuổi, được đưa lại làm việc năm 2009 khi đã nghỉ hưu.

Tổng giám đốc điều hành ngân hàng Thụy Sĩ UBS từ chức sau cáo buộc thua lỗ 2,3 tỷ đôla do chuyên viên ở London tiến hành giao dịch không phép.

"Oswald Gruebel cảm thấy ông có trách nhiệm trong sự cố giao dịch không phép gần đây," Chủ tịch UBS Kaspar Villiger nói.

Chuyên viên Kweku Adoboli, làm việc cho UBS tại London đã bị buộc tội trong vụ này.

Ông ta đã bị bắt và sẽ bị tạm giam cho đến ngày 20/10.

Ông Adoboli không nộp đơn xin tại ngoại và không tỏ ý cho biết ông sẽ nhận tội hay không khi ra tòa. Luật sư của ông, Patrick Gibbs, cho biết ông Adoboli "hối tiếc không thể tả nổi vì những gì đã xảy ra".

"Ông ấy đã tới UBS và nói với họ về những gì ông đã làm, và nay kinh hoàng hậu quả qui mô lớn từ tính toán sai lầm hết sức tai hại của mình," ông nói.

Thay đổi tại UBS

Giám đốc châu Âu của Sergio P Ermotti sẽ tiếp quản trong cương vị giám đốc điều hành tạm thời, ngân hàng UBS thông báo.

Ông Villiger ca ngợi công việc của ông Gruebel, 67 tuổi, kể từ khi ông được đưa lại làm việc năm 2009 khi đã nghỉ hưu để cải tổ lại UBS sau khi ngân hàng này gần như phá sản với sức nặng của hơn 50 tỷ đôla tài sản có nguy cơ thua lỗ nặng.

Ông hứa rằng trong tương lai "Ngân hàng đầu tư UBS sẽ ít phức tạp hơn, thực hiện ít rủi ro và sử dụng vốn ít hơn để có lời một cách đáng tin cậy và để góp phần mang nhiều hơn lại các mục tiêu chung của UBS một cách tối ưu".