Cổ phiếu châu Âu sụt giảm do kinh tế Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cổ phiếu ngân hàng Societe Generale của Pháp giảm 7,4%.

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa với giá cổ phiếu sụt mạnh khi có tin Hy Lạp có thể sẽ không đạt được các mục tiêu cắt giảm thâm hụt.

Athens công bố thâm hụt ngân sách năm 2011 dự kiến ​​ở mức 8,5% GDP, giảm từ 10,5% trong năm 2010, nhưng chưa đạt được mục tiêu 7,6% của EU và IMF đưa ra. Chính phủ Hy Lạp vào ngày Chủ nhật đã thông qua dự thảo ngân sách thắt lưng buộc bụng năm 2012 và đổ lỗi việc chưa đạt được mục tiêu do suy thoái kinh tế ngày càng tồi tệ. Chỉ số chứng khoán tại London, Frankfurt và London mở cửa sụt giảm 2,5% và 3,5%. Chứng khoán châu Á cũng giảm giá. Chỉ số chính của Hong Kong giảm 5%, và Úc đóng cửa sàn giao dịch với chỉ số giảm 2,7%.

Euro mất giá so với đôla, đạt mức 1,3328/đôla, là mức thấp nhất trong tám tháng. Cổ phiếu ngân hàng thuộc số cổ phiếu mất giá nhiều nhất ở châu Âu do những lo ngại về nợ của chính phủ Hy Lạp. Cổ phiếu ngân hàng Societe Generale của Pháp giảm 7,4%, BNP Paribas giảm 6,7%, và Credit Agricole giảm 5,8%. Tại Đức, cổ phiếu Commerzbank giảm 6%, trong khi Deutsche Bank giảm 3,9%. Barclays của Anh đã giảm 6% và Royal Bank of Scotland giảm 5%. Thanh tra viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu đang có mặt tại Athens để quyết định xem liệu Hy Lạp sẽ nhận được một phần tiền trong gói cứu trợ quan trọng hay không. Hy Lạp cần 8 tỷ euro để tránh vỡ nợ vào tháng tới. Việc phá sản sẽ gây áp lực nghiêm trọng, cho khu vực dùng euro tại châu Âu và làm thiệt hại tài chính cho khối ngân hàng châu Âu cũng như có thể gây ảnh hưởng dây chuyền đến nền kinh tế thế giới.

Tin liên quan