Mỹ mở đường cho FTA với Nam Hàn

Bản quyền hình ảnh AFP

Thỏa thuận Mậu dịch Tự do giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn đã qua được rào cản đầu tiên bốn năm sau khi thỏa thuận lần đầu tiên được hai nước đồng ý.

Ủy ban thuộc hạ viện chuyên trách về chủ đề này đã bỏ phiếu nhằm đưa thỏa thuận mậu dịch tự do với Nam Hàn, Colombia và Panama để thông qua Hạ viện.

Động thái đẩy nhanh tiến trình thông qua thỏa thuận này được thực hiện trong bối cảnh kinh tế Mỹ chững lại với tỷ lệ thất nghiệp cao. Những người ủng hộ thỏa thuận này nói bước đi này sẽ thúc đẩy xuất khẩu và tạo công ăn việc làm. Với thực trạng công ăn việc làm tạo ra trong tháng trước là 0% và tỷ lệ thất nghiệp ngất ngưởng trên 9%, chúng ta phải xem tất cả các cơ hội để tạo ra công ăn việc làm cho Hoa Kỳ, "ông David Camp, chủ tịch Ủy ban Ways and Means của Hạ viện cho biết.

Quan ngại thuế quan Thỏa thuận mậu dịch tự do với Nam Hàn là thỏa thuận lớn nhất kể Washington ký Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (AFTA) vào năm 1994. Theo ước tính, thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ tăng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Nam Hàn tới 10 tỷ đôla. Mặc dù thỏa thuận đã được chấp nhận vào năm 2007, kể từ đó tại Hoa Kỳ có quan ngại về việc Nam Hàn áp thuế quan đối với các hãng xe hơi của Mỹ. Hai bên cuối cùng cũng đạt được một thỏa thuận về chủ đề này vào năm ngoái.

Nam Hàn cho biết nó sẽ giảm phân nửa thuế quan đánh vào xe hơi Mỹ xuống 4% và sẽ bỏ hoàn toàn trong vòng bốn năm. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng cho biết bỏ mức thuế 2,5% áp cho xe hơi nhập từ Nam Hàn trong cùng giai đoạn.