Fitch hạ mức khả tín của Ý và Tây Ban Nha

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nợ chính phủ Italy hiện ở mức hơn 750 tỷ euro.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch hạ điểm nợ chính phủ Ý và Tây Ban Nha do quan ngại đối với khu vực ngân hàng những nước này.

Fitch đã hạ xếp hạng của Italy từ AA- xuống A+, sau khi một tổ chức xếp hạng tín dụng khác là Moody hạ điểm hồi đầu tuần này. Fitch nói "cường độ" của cuộc khủng hoảng nợ khu vực dùng euro "tạo nên một cú sốc tài chính và kinh tế quan trọng làm suy yếu thực trạng nợ của chính phủ Italy". Cơ quan này cũng hạ điểm của Tây Ban Nha hai bậc xuống còn AA-. Fitch nêu quan ngại về độ chắc chắn trong khối ngân hàng Ý, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng nợ hiện nay. Tổ chức này cho biết "vòng luẩn quẩn" có thể xuất hiện khi thiếu lòng tin trong các ngân hàng Ý”.

“Điều này có thể làm ảnh hưởng lòng tin với nợ chính phủ và hệ quả là lại làm suy yếu các ngân hàng thêm nữa”. Liên quan đến Tây Ban Nha, Fitch cũng trích dẫn cuộc khủng hoảng nợ ngày càng nghiêm trọng, và đang đặt câu hỏi về khả năng cắt giảm mức nợ của nước này một cách nhanh chóng – cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha. Mức thâm hụt ngân sách cao của Tây Ban Nha và đà phục hồi kinh tế mong manh khiến nước này "đặc biệt dễ bị tổn thương" trước những cú sốc bên ngoài, Fitch cho biết.

Cứu trợ eurozone

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đức đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải cứu tài chính cho eurozone.

Tây Ban Nha có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong khu vực dùng euro, hơn 20%. Tây Ban Nha và Italy hiện đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm cắt giảm mức nợ và khôi phục lòng tin tài chính của họ. Chính phủ Ý đã tuyên bố muốn cân bằng ngân sách vào năm 2013. Nhưng mặc dù chính phủ đảm bảo về nợ và Ngân hàng Trung ương châu Âu can thiệp để mua các khoản nợ của Ý, chi phí đi vay Ý đã bắt đầu tăng trong những tuần gần đây. Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang thảo luận biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ dứt điểm.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ họp với Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Christine Lagarde, tại Paris vào ngày thứ Bảy.

Vào ngày Chủ nhật ông Sarkozy sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức Merkel tại Berlin. Kế hoạch mở rộng quỹ cứu trợ tài chính cho khu vực dùng euro, và cho quỹ này thêm quyền hạn, đã được thong qua vào tháng Bảy và đã được hầu hết các quốc hội các nước phê chuẩn.

Tuy nhiên, các kế hoạch này đang bị xem là chưa đầy đủ.

Giới lãnh đạo các nước châu Âu đang thảo luận để có thêm hành động và họ nói về hy vọng sẽ công bố các biện pháp mới tại một cuộc họp của nhóm G20 tại Cannes vào đầu tháng Mười một.

Tin liên quan