Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về nhân dân tệ

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Chính phủ Obama cho rằng nên dùng biện pháp ngoại giao hơn là trừng phạt

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật có mục đích gây sức ép với Trung Quốc để nâng giá nhân dân tệ.

Tại Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số, tỉ lệ phiếu bầu la 63-35, và như vậy dự luật sẽ được đưa ra Hạ viện.

Nhưng giới quan sát nói Hạ viện Mỹ sẽ không ủng hộ dự luật này.

Phe Cộng Hòa dẫn dắt Hạ viện lại đồng ý với nhiều nhóm doanh nhân rằng hành động chống Trung Quốc sẽ có thể tạo ra chiến tranh thương mại.

Chính phủ Obama nói họ muốn dùng biện pháp ngoại giao hơn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã kêu gọi Tổng thống Obama không ủng hộ dự luật.

Dự luật này sẽ tạo điều kiện cho chính phủ Mỹ bổ sung thêm thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu từ các nước bị coi là để giá đồng tiền của họ thấp nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Một số chính khách và các nhóm thương mại cho rằng Trung Quốc sử dụng đồng tiền của mình theo cách như vậy. Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng cái gọi là việc mất cân đối tiền tệ như cái cớ để nâng tỷ giá thêm, và thực hiện biện pháp bảo hộ, [mà biện pháp này] vi phạm nghiêm trọng quy tắc của Tổ chức Mậu dịch thế giới, [và] can thiệp nghiêm trọng vào các quan hệ kinh tế và mậu dịch". Mặc dù dự luật không đề cập cụ thể đến Trung Quốc nhưng sẽ cho phép chính phủ Hoa Kỳ đưa ra thuế trừng phạt một quốc gia có đồng tiền bị coi là dưới giá thực. Không giống như hầu hết các đồng tiền chính khác, Trung Quốc không cho phép đồng tiền của mình, nhân dân tệ, được thả nổi tự do trên thị trường hối đoái.

Giới học giả lập luận nhân dân tệ có thể được định giá thấp hơn 20% - 40% so với đôla Mỹ.

Trung Quốc bị cáo buộc giữ giá trị của tiền tệ thấp một cách giả tạo trong nỗ lực để làm cho xuất khẩu rẻ hơn và cạnh tranh hơn với các đối thủ.

Đồng thời, việc nhân dân tệ bị để dưới giá cũng làm cho hàng hoá từ nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua Trung Quốc so với so với các sản phẩm sản xuất ở trong nước.

Tin liên quan