Gặp gỡ doanh nhân VN trong và ngoài nước

Chương trình gặp gỡ doanh nhân

Công nhân tại doanh nghiệp vừa và nhỏ Bản quyền hình ảnh Internet
Image caption Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt nam với số vốn đăng ký lên gần 2.313.857 tỉ đồng, đóng góp tới hơn 40% GDP cả nước.

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10.2011, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Chương trình Gặp gỡ Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và doanh nhân trong nước với chủ đề "Cơ hội hợp tác đầu tư, giao thương và xuất khẩu hàng Việt Nam".

Mục tiêu của chương trình được vạch ra bao gồm "tạo điều kiện gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó trọng tâm là thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam và thu hút đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài," đồng thời đây cũng là "diễn đàn để các doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu khả năng, nêu nhu cầu hợp tác, phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác kinh doanh, đầu tư và xuất khẩu hàng Việt Nam, nêu kiến nghị với các bộ, ngành và Chính phủ".

Đây là một phần trong hoạt động nhằm thực hiện các giải phát ổn định kinh tế của chính phủ và "thực hiện công tác ngoại giao kinh tế, công tác vận động doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài" và cuộc vận động của Bộ Ngoại giao Việt Nam "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Báo Thanh niên Online trích thuật ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo giới thiệu chương trình hôm 10-10, rằng cuộc gặp gỡ lần này sẽ là "cơ hội tốt cho doanh nhân kiều bào hiểu biết luật pháp quốc tế và tâm lý tiêu dùng của các thị trường nước ngoài kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước để không chỉ đầu tư trong nước mà còn xuất khẩu hàng Việt Nam ra nước ngoài".

Được biết có gần 200 đại biểu doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài từ 29 nước, đại diện 17 hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, cùng 180 doanh nghiệp từ các tỉnh, thành trong nước đăng ký tham dự theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam đưa tin ngày 11/10.

Thông tin của Ban tổ chức Chương trình Gặp gỡ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, đưa ra số liệu thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 3500 doanh nghiệp được thành lập hoặc góp vốn của người Việt Nam ở nước ngoài, đầu tư vào trong nước, tính tới năm 2010.

Tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp này là khoảng 11 tỷ USD. Trong khi đó lượng kiều hối gửi về trong những năm gần đây đạt mức 7-8 tỷ USD/năm.

Ở trong nước, hiện có trên 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), chiếm tới 98% số lượng doanh nghiệp với số vốn đăng ký lên gần 2.313.857 tỉ đồng (tương đương 121 tỉ USD), đóng góp tới hơn 40% GDP cả nước.

Được biết các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đông đảo hưởng ứng lời mời tham dự cuộc gặp gỡ này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và ông Cao Sĩ Khiêm, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, cũng đã tới thăm các gian hàng của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam ở hội chợ này.

Một hoạt động khác diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp đoạt giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2011 như FPT, Vietinbank, Trung Nguyên, Việt Tiến nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Cuộc gặp gỡ này được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức và diễn ra trước Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN - Trung Quốc sẽ khai mạc vào ngày mai, 14/10 tại Hà Nội.

Nhiều cơ hội đầu tư - Nguyễn Giáng Hương

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư cho Việt kiều, theo bà Giáng Hương, Phó Tổng GĐ công ty Keystone Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Giáng Hương, Phó Tổng giám đốc Công ty Keystone Việt Nam, một công ty Việt kiều hiện đang đầu tư xây dựng Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ tại Hà Nội, cũng là trong số những người có mặt tại chương trình Gặp gỡ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và đang có gian hàng triển lãm tại đây.

Bà Giáng Hương cho rằng cuộc gặp gỡ này là một thành công, tạo cơ hội giao lưu cho các doanh nghiệp đã có đầu tư hay đang muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Là vợ một Việt kiều Mỹ về làm ăn tại Việt Nam, ông Trần Văn Khoát, bà Hương đã cũng chồng đầu tư không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn trong nhiều lĩnh vực khác trong đó có bất động sản.

"Cơ hội đầu tư tại Việt Nam là khá dễ dàng nếu hiểu được văn hóa Việt Nam", bà Giáng Hương nói.

Từ kinh nghiệm mở doanh nghiệp của chính mình tại Việt Nam trong thời gian qua bà Giáng Hương nói: "Chính phủ và nhà nước Việt Nam rất tạo điều kiện và hoan nghênh tất cả các Việt kiều về đầu tư ở Việt Nam".

Theo bà Hương việc Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Chủ tịch doanh nghiệp nhỏ và vừa Cao Sĩ Khiêm tới thăm các gian hàng triển lãm giao lưu cũng là một khích lệ và khiến bà cảm thấy có trách nhiệm lớn hơn trong việc thực hiện tốt dự án.

So sánh với các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài khác tìm cách đầu tư ở Việt Nam và đã gặp khó khăn, bà Giáng Hương cho biết điều đó đã không xảy ra cho công ty của bà và lý do không phải vì lĩnh vực đầu tư của công ty là vào y tế (một trong những lĩnh vực được cho là đang được khuyến khích đầu tư tại Việt Nam) vì công ty của bà còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác.

Một ví dụ được bà Hương xem là "bằng chứng" của việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đó là "để đăng ký gian hàng quảng cáo thương hiệu của một doanh nghiệp mà chi phí chưa tới 200 đô là một điều không có ở đâu khác ngoài Việt Nam".

Một thuận lợi nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài khi về đầu tư tại Việt Nam đó là được hưởng miễn thuê nhập khẩu các thiết bị máy móc, với các thủ tục đăng ký và nộp giấy tờ cho hải quan rõ ràng, "không bị gây cản trở, thậm chí không bị tốn kém, đi lại nhiều", bà Hương nói thêm.

"Còn tất nhiên doanh nghiệp nào đầu tư cũng phải có tiền - có nhân lực và vật lực - chứ không thể dựa vào việc vay vốn.v.v."

Tuy nhiên việc một Việt kiều, mang quốc tịch nước ngoài như chồng bà, được mở công ty hoạt động tại Việt Nam đã là một việc làm cho thấy sự cởi mở của chính phủ và nhà nước Việt Nam, bà Giáng Hương nói.

Quan hệ với cộng đồng VN hải ngoại - Bùi Kiến Thành

Bản quyền hình ảnh Bui Kien Thanh
Image caption Việt Kiều Mỹ, ông Bùi Kiến Thành, cho rằng cần quan tâm tới quan hệ với cộng đồng người Việt hải ngoại

Chuyên gia tài chính và Việt kiều Mỹ, ông Bùi Kiến Thành, cho rằng đây Chương trình gặp gỡ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và trong nước lần này không chỉ đơn thuần là vấn đề phát triển kinh tế, đầu tư mà là một chiến dịch chính trị dân vận trong Chương trình hành động của Bộ Ngoại giao.

Theo ông Bùi Kiến Thành, để thực hiện mục tiêu vận động doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nói riêng và người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, các vấn đề căn bản của quan hệ với cộng đồng người Việt ở nước ngoài cần được đặt ra.

Bài tham luận mà ông Bùi Kiến Thành dự định trình bày tại cuộc Gặp gỡ này đã không được Ban tổ chức Chương trình cho là phù hợp nên ông đã rút không tham dự cuộc gặp.

Là một Việt kiều Mỹ trở lại Việt Nam làm việc trên cương vị một chuyên gia tài chính, ông Thành cho rằng cần "thực sự thấu hiểu tâm trạng của Việt kiều những người vẫn còn mang nặng những nỗi đau thương mất mát không thể xoa dịu được chỉ bằng những lời nói tuyên truyền, dân vận".

"Nhà nước cần phải có những chính sách quyết liệt và một tinh thần cũng như những động thái quyết tâm hơn nữa, thì may ra bà con ở nước ngoài mới thật sự cảm nhận được những khẩu hiệu như “tất cả chúng ta là đồng bào, sinh ra từ một bào thai, cùng chung một giòng máu Việt Nam” là chân thật," ông Thành nói.

Một kiến nghị ông Bùi Kiến Thành muốn đưa ra tại tham luận của mình đó là cần sớm sửa sai những Nghị quyết hay quyết định sai lầm của chính phủ.

Một ví dụ là Nghị quyết 1037 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội "xác lập quyền sở hữu cho người đang quản lý, sử dụng nhà ở liên tục từ ba mươi năm trở lên, kể từ ngày bắt đầu quản lý, sử dụng đến ngày Nghị quyết này có hiệu lực” mà theo ông Bùi Kiến Thành, "Nghị quyết 1037 của Quốc Hội đối với đồng bào xa xứ, không những là kỳ thị mà còn vi phạm pháp luật".

Vẫn theo ông Thành, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước "đã có chuyển biến nhưng vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng" và "một nghịch lý là một bộ phận lớn cộng đồng ta tập trung tại Mỹ, EU, Đông Âu… đang phân phối hàng cho Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, còn hàng Việt Nam muốn thâm nhập các thị trường này rất khó khăn".

Câu trả lời của một chủ siêu thị Việt tại Los Angeles khi được giới thiệu các mẫu trà của Việt Nam mà ông Thành được chứng kiến là "Ở đây không bán hàng Cộng sản". Nhưng khi hỏi tiếp "Vậy những hộp trà kia từ Trung Quốc thì sao?" Câu trả lời: “Đó là Trung Quốc, ở đây không làm ăn với cộng sản Việt Nam”.

Và chính từ những kinh nghiệm bản thân của một Việt kiều về Việt Nam làm ăn, có gia đình và thân nhân định cư tại Mỹ, ông kết luận: "Thì ra cái nghịch lý kia bắt nguồn từ cái vết thương tâm lý đã ăn sâu vào trái tim, khối óc của một thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài.

"Liều thuốc đề giải cái nghịch lý này không phải là doanh thu hay lợi nhuận. Vì vậy cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tạo “Cơ hội hợp tác đầu tư, giao thương và xuất khẩu hàng Việt Nam” còn lắm gian nan, mà yếu tố căn bản vẫn là chính sách của nhà nước đối với một thành phần dân tộc đang bị kỳ thị và phân biệt đối xử vô cùng trầm trọng".