Lạm phát Trung Quốc giảm nhẹ

Tiền tệ Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lạm phát Trung Quốc giảm nhẹ, nhưng giá thực phẩm vẫn còn cao và là một mối lo với dân cư trong cả nước.

Lạm phát ở Trung Quốc giảm nhẹ trong tháng Chín, nhưng giá cả cao đặc biệt đối với thực phẩm, vẫn là một mối lo ngại cho dân chúng cả nước.

Giá tiêu dùng tăng 6,1% hồi tháng trước, so với cùng tháng Chín năm ngoái, Cục Thống kê Quốc gia cho biết.

Mức này giảm từ 6,2% vào tháng Tám và từ 6,5% vào tháng Bảy – vốn là mức cao nhất trong ba năm trở lại.

Chính phủ đã áp dụng chính sách thắt chặt khi các khủng hoảng ở khu vực đồng Euro và nợ của Mỹ đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Mặc dù vậy trước đó, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm hạn nhiệt giá cả, nâng lãi suất năm lần, và tăng yêu cầu dự trữ ngân hàng tới chín lần kể từ năm 2010.

Chiều hướng giảm?

Một số phân tích gia cho biết mức giảm nhẹ hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát có chiều hướng đi xuống.

"Điều này khẳng định rằng lạm phát đã đạt đỉnh điểm vào tháng Bảy", Chi Sun, một kinh tế gia của hãng Nomura ở Hong Kong nói.

"Chính sách sẽ được giữ duy trì. Chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ chậm lại dần trong những tháng tới."

Hôm thứ Năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng lạm phát ở một số nước châu Á vẫn còn quá cao. Nhưng IMF nói thêm rằng giá tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống sau khi đạt đỉnh trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường khác cho biết vẫn còn quá sớm khi cho rằng lạm phát không còn là một mối lo lắng nữa.

"Sự chậm lại trong chỉ số giá tiêu dùng tháng trước không đủ mạnh để làm giảm các kỳ vọng lạm phát, và vẫn còn quá sớm để khẳng định một xu hướng nới lỏng trong áp lực giá", ông Qiao Yongyuan từ CEMB ở Thượng Hải cho hay.

Thực phẩm vẫn cao

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giá thực phẩm vẫn còn cao và chiếm tới 13,4% trong cấu thành lạm phát trong tháng Chín, theo cơ quan thống kê.

Tuy nhiên, giá lương thực tăng cao tiếp tục gây ra mối quan ngại.

Thành phần thực phẩm trong cơ cấu lạm phát tăng 13,4% trong tháng Chín so với tháng cùng kỳ năm trước, theo các dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy. Mức giá cao này không thay đổi so với hồi tháng Tám.

Chính phủ đã thực hiện các biện pháp, chẳng hạn như tăng mức cung, nhằm giảm giá thịt heo, các rau quả và thực phẩm cơ bản khác.

Tuy nhiên, những nỗ lực này đã mất đi hiệu quả khi các trận bão mùa hè tàn phá mùa màng.

Tin liên quan