Thượng đỉnh G20 "giải quyết nợ châu Âu"

Bộ trưởng Tài chính Pháp (đầu tiên, trái sang) Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bộ trưởng Tài chính Pháp Francois Baroin (trái, hàng đầu tiên) cho hay các ngân hàng trung ương sẽ cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng ở khu vực đồng Euro.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu nhóm họp vào cuối tháng Mười sẽ thống nhất các biện pháp có tính "quyết định" để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng Euro, theo Bộ trưởng Tài chính Pháp.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa ra các “câu trả lời rõ ràng", ông Francois Baroin nói vào cuối cuộc thảo luận cấp bộ trưởng của nhóm các quốc gia G20 ở Paris.

Ông Baroin cho hay các ngân hàng trung ương “sẽ tiếp tục cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng".

Tuyên bố của nhóm G20 cũng nói các Bộ trưởng đã "cam kết rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phải có đủ nguồn lực".

Hội nghị G20 diễn ra giữa những lo ngại về các vấn đề liên quan tới nợ nần của EU có thể lây lan.

Mỹ đã bày tỏ quan ngại đặc biệt về mối đe dọa của cuộc khủng hoảng với nền kinh tế của nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Sáu để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

"Tồi tệ hơn"

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giám đốc IMF bà Christine Lagarde (trái) quan ngại khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro có thể tồi tệ hơn là cải thiện.

Người đứng đầu IMF, bà Christine Lagarde, cho biết các nền kinh tế mới nổi, có tốc độ tăng trưởng khả quan có thể hỗ trợ cho kinh tế thế giới trong cuộc khủng hoảng toàn cầu, đang bắt đầu bị ảnh hưởng bởi những yếu kém của các nền kinh tế tiên tiến.

"Vấn đề chính là tình hình đã trở nên tồi tệ hơn so với khi được cải thiện trong ba tuần qua," bà Lagarde nói.

"Chúng tôi được nghe rất nhiều từ các thị trường mới nổi rằng họ đang rất quan ngại về nguy cơ lây lan", Giám đốc IMF cho biết.

Được biết các thông tin chi tiết của kế hoạch giải cứu vốn được thảo luận tại Paris bao gồm một nội dung lớn hơn so với dự kiến trước đây về nợ của Hy Lạp.

Theo đó, một quỹ cứu trợ mạnh hơn rất nhiều so với gói cứu trợ châu Âu và một tái cấu trúc vốn dành cho các ngân hàng yếu hơn được dự kiến, nhằm trang bị cho các ngân hàng này chống lại những tổn thất, lỗ lãi không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, kế hoạch này cần phải được quyết định và thông qua bởi hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào tuần sau.

Tin liên quan