VN sửa "kịch bản" tăng trưởng kinh tế

Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Hạ tăng trưởng có tác động đến khu vực xuất khẩu.

Chính phủ Việt Nam hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã thông qua trong Đại hội đảng XI do kinh tế vĩ mô còn quá nhiều nhiều vấn đề tồn đọng.

Truyền thông nhà nước đưa tin Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh thông báo thay cho mục tiêu tăng trưởng GDP trung bình 7-7,5% giai đoạn 2012-2015, Chính phủ sẽ đề xuất giảm xuống còn 6-6,5% trong năm đầu tiên để ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Ninh được trích dẫn nói "theo kịch bản điều hành thì mục tiêu tăng trưởng hướng tới 6% và nếu có điều kiện sẽ lên 6,5%, nhưng ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô".

Phó Thủ tướng từng ngồi ghế Bộ trưởng Tài chính tỏ ý làm sao "để vài năm tới chúng ta ổn định được kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng cho các năm tiếp theo có mức tăng trưởng cao hơn".

Nhận xét của ông Ninh được đưa ra tại một hội thảo do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phối hợp với Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

Giới lãnh đạo Việt Nam cũng nói điều họ gọi là "suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động mạnh mẽ tới Việt Nam đặc biệt từ 2008 đến nay".

"Mặc dù đã triển khai nhiều chính sách ứng phó nhưng kinh tế Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn, lạm phát cao, nhập siêu, lãi suất cao gây khó khăn cho doanh nghiệp, tỷ giá chưa ổn định, dự trữ ngoại hối còn mỏng…

"Trước tình hình đó, Chính phủ đã lựa chọn và trình hội nghị Trung ương và Quốc hội các chỉ tiêu và giải pháp mới.

"Thay vì tăng trưởng cao, Chính phủ sẽ ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Chỉ tiêu tăng trưởng GDP do đưa ra là 7-7,5% một năm bình quân, nhưng tới đây Chính phủ sẽ trình Quốc hội năm 2012 chỉ đặt ra 6-6,5%".

Điểm đáng chú ý là ngoài tuyên bố về hạ chỉ tiêu tăng trưởng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh còn nhấn mạnh về mục tiêu trong cả năm năm tới là tái cơ cấu nền kinh tế.

'Mắc cùng bệnh'

Trong khi đó tăng trưởng của một trong những nước cũng dựa vào xuất khẩu để phát triển kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại trnog bối cảnh Bắc Kinh phải đương đầu với thực trạng lạm phát cao.

Kinh tế Trung Quốc tăng 9,1% trong ba tháng tính tới cuối tháng Chín so với một năm trước, giảm từ 9,5% trong quý trước đó. Số liệu được công bố trong bối cảnh có lo ngại rằng suy thoái trong cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ và châu Âu cũng có thể làm ảnh hưởng tới tăng trưởng của Trung Quốc. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đã chứng kiến kinh tế tăng trưởng mạnh trong vài năm qua.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng quá nhanh cũng phải trả giá.

Lạm phát cao hơn mức ngân hàng nhà nước Trung Quốc đưa ra và cũng có mối quan ngại về khả năng vỡ bong bóng bất động sản.

Lạm phát ở Trung Quốc giảm nhẹ trong tháng Chín, nhưng giá cả cao đặc biệt đối với thực phẩm, vẫn là một mối lo ngại cho dân chúng cả nước.

Giá tiêu dùng tăng 6,1% hồi tháng trước, so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Thống kê Quốc gia cho biết.

Mức này giảm từ 6,5% vào tháng Bảy (mức cao nhất trong ba năm trở lại đây) xuống 6,2% vào tháng Tám.

Chính phủ đã áp dụng chính sách thắt chặt khi các khủng hoảng ở khu vực đồng Euro và nợ của Mỹ đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Tin liên quan