Eurozone thông qua gói cứu trợ Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh
Image caption Bộ trưởng tài chính Pháp và Đức niềm nở chào nhau, nhưng giữa hai quốc gia hiện đang có bất đồng sâu sắc.

Các bộ trưởng tài chính khối sử dụng đồng tiền chung euro vừa chuẩn thuận gói cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp, nhằm cứu vãn nước này khỏi tình trạng vỡ nợ thê thảm.

Khoản vay 8 tỷ euro sẽ vẫn cần được Quỹ tiền tệ quốc tế IMF phê chuẩn.

Một khi được thông qua, Athens sẽ nhận được các ngân khoản vào giữa tháng Mười Một, các quan chức nói hôm thứ Sáu.

Các bộ trưởng, vốn đã bắt đầu thảo luận từ nhiều hôm trước, cũng nói họ đang tìm kiếm gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp.

Kế hoạch mới nhằm cứu vãn đất nước đang ngập trong nợ nần này sẽ gồm cả việc có tiền cứu trợ mới và các khoản đóng góp từ khối tư nhân.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chi tiết nào về gói cứu trợ mới được công bố.

Các bộ trưởng tài chính đang nhóm họp tại Brussels để đàm phán nhằm xử lý cuộc khủng hoảng nợ eurozone và củng cố mảng ngân hàng trong khối.

Hôm thứ Bảy, các bộ trưởng từ toàn bộ 27 nước trong khối Liên hiệp Châu Âu (EU) sẽ tham gia thảo luận. Các lãnh tụ EU cũng sẽ họp vào Chủ Nhật và cũng đã công bố kế hoạch sẽ có thêm phiên họp vào thứ Tư.

Tuy nhiên, hiện đang có những tường thuật cho thấy có hố sâu rạn nứt giữa Pháp và Đức.

Cụ thể, hai nước cần thỏa thuận về việc tăng quỹ cứu trợ euro (EFSF) lên bằng cách nào, từ mức hiện thời 440 tỷ euro.

Pháp đề xuất việc biến EFSF thành một ngân hàng để có thể vay tiền từ Ngân hàng Trung ương Âu châu (ECB), nhưng Đức khước từ cách đi này và nói việc đó sẽ làm suy giảm tính công bằng của ECB.

Chính phủ Đức cũng cam kết với người đóng thuế nước mình rằng phần đóng góp của Đức sẽ không vượt quá 211 tỷ euro, cho nên nước này đang tìm cách nâng tổng quỹ lên mà không làm tăng trách nhiệm tài chính cho người đóng thuế Đức.

Tuy không có tiến bộ cụ thể nào trong thế bế tắc hiện nay, nhưng các thị trường cũng tăng, trong đó các chỉ sổ London, Frankfurt và Berlin đều tăng từ 1,5% đến 2,7%, trong lúc các thị trường tại Mỹ cũng tăng vào đầu phiên giao dịch.

Tin liên quan